0938811914

Thứ Hai , Tháng Mười Hai 5 2022
Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Cúng đầy tháng ở nhà nội hay ngoại là đúng nhất?

Cúng đầy tháng ở nhà nội hay ngoại là đúng nhất?

Giải đáp thắc mắc cúng đầy tháng ở nhà nội hay ngoại:

Mỗi bà mẹ khi mang thai và sinh đẻ lần đầu đều được bố mẹ ruôit đưa về chăm sóc mấy tháng rồi sẽ về lại gia đình bên chồng. Nên khi đến ngày đầy tháng cho bé nhiều bậc cha mẹ thắc mắc nên cúng đầy tháng cho bé ở nhà nội hay nhà ngoại là hợp lý. Khi mang thai và sinh bé dù mẹ ở nhà ngoại hay nội đều được nuôi dưỡng và chăm sóc. Ông bà nội ngoại sẽ chăm sóc rất chu đáo và chú trọng những bước đầu tiên cho đứa cháu của mình. Chính vì thế nên việc tổ chức lễ cúng Mụ (đầy tháng) tại nhà ngoại hay nội đều được, mẹ và bé ở đâu thì mình là nghi lễ ở đó tiện lợi phù hợp với sức khoẻ sau khi của mẹ và bé.

Làm lễ cúng đầy tháng ở nhà nội hay nhà ngoại
Làm lễ cúng đầy tháng ở nhà nội hay nhà ngoại

Đứa bé ra đời và là một thành viên mới của gia đình, ngay sau trong vòng một tháng nuôi dưỡng, các thành viên trong gia đình sẽ cùng ông bà chuẩn bị một mâm đầy tháng thật chu đáo nhất cho bé.

Cách tính thời gian cho lễ cúng đầy tháng cho bé:

Theo cha ông ta, cách tính truyền thống được căn cứ vào lịch âm và tuỳ thuộc vào giới tính của bé. Đối với bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày, còn đối với bé gái sẽ phải lùi lại 2 ngày. Sau khi đã xác định được ngày làm lễ thì các bậc cha mẹ ông bà nên chọn giờ tốt cúng đầy tháng cho phù hợp với bé tránh xung khắc.

Nhiều người do công việc quá bận rộn nên có thể không thể làm đúng chính xác theo ngày tính của dân gian. Nên các bậc phụ huynh có thể tham khảo bài viết: Cúng đầy tháng có cần đúng ngày hay không? Để biết thêm chi tiết.

Quý vị có thể tham khảo thêm các kiến thức được chia sẽ sau đây:

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng ở nhà ngoại hay nhà nội:

Mẹ và bé được “mẹ tròn con vuông” là do một tay nâng đỡ của 12 Bà Mụ và 1 bà Chúa, đó đó trong mâm cúng đầy tháng đơn giản cần phải có 12 chén chè và 1 chén chè lớn ( bé trai sẽ dùng chè đậu – bé gái dùng chè trôi nước), 12 phần xôi nhỏ và 1 phần xôi lớn (có thể dùng xôi gấc hoặc xôi 3 màu để mâm cúng có thêm phần đẹp mặt),… Và không thể thiếu là bộ áo giấy cúng cho 12 Bà Mụ và Bà Chúa.

Tìm hiểu thêm chi tiết hơn các lễ vật cúng đầy tháng: TẠI ĐÂY

Nghi lễ được diễn ra với hình thức nội bộ nên các khách mới đều là các thành viên trong gia đình bên nội ngoại. Còn bố mẹ của bé có thể mời một số bạn bè thân thiết đến chung vui cùng gia đình mình. Và đặc biệt là sự hiện diện của ông bà nội và ông bà ngoại về dẫn dắt, thực hiện nghi lễ một cách thành công nhất. Sau khi đã hoàn tất mọi nghi thức, những người trong hai bên họ hàng nội ngoại sẽ đến và lì xì cho bé. Sau khi hoàn tất tất cả các thủ tục mọi người trong gia đình nội ngoại có thể quây quần bên nhau trong mâm cơm đơn giản ấm cúng, hàn thuyên với nhau.

Từ tất cả các thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của các bậc cha mẹ là nên cúng đầy tháng cho bé ở nhà nội hay ngoại? Dù tổ chức ở nhà nội hay ngoại cũng được vì điều này không quan trọng. Nội hay ngoại đều yêu thương chăm sóc cháu chu đáo và dành hết mọi tình cảm của mình dành cho bé. Mong rằng các bậc cha mẹ vẫn sẽ lưu trữ nét đẹp văn hoá này của dân tộc.

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé? Khi bé nhà bạn đầy tháng thì …