0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Thôi Nôi / Cúng Thôi Nôi Bé Trai / Ý nghĩa lễ vật mâm cúng thôi nôi cho bé trai là gì?

Ý nghĩa lễ vật mâm cúng thôi nôi cho bé trai là gì?

Ý nghĩa lễ vật mâm cúng thôi nôi cho bé trai:

Lễ vật mâm cúng thôi nôi bé trai không có gì khác biệt so với mâm cúng thôi nôi bé gái. Tuy nhiên lễ vật thôi nôi gồm những gì? Ý nghĩa từng loại? Tại sao phải cúng thôi nôi cho bé trai là kiến thức mà nhiều thế hệ trẻ ngày nay vẫn chưa hiểu rõ.

Cúng thôi nôi bé trai gồm những gì?

Nghi lễ thôi nôi là một trong những dịp lễ khá quan trọng trong cuộc đời của mỗi em bé. Đây là lúc thực hiện nghi thức bỏ nôi, em bé nhỏ sẽ trở thành bé trưởng thành hơn, bước vào một tuổi mới. Vì vậy, trong lễ thôi nôi người ta thường tổ chức các mâm lễ lớn, nhằm tạ ơn trời đất, tổ tiên và đặc biệt là 12 bà Mụ – 3 Đức Ông là chăm sóc và baỏ vệ bé của gia đình. Đây cũng là dịp mà bạn bè, người thân, làng xóm gửi đến cho bé những câu chức may mắn và hy vọng bé sẽ phát triển tốt hơn.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai hay bé gái đều khá giống nhay. Tuy nhiên sẽ có những lễ vật khác biệt trong một số nghi thức, khấn văn… Một mâm cúng thôi nôi đơn giản đều được chia ra làm hai bàn, một bàn cúng tạ ơn Mụ bà và một bàn tạ ơn Đức Ông.

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi đơn giản cho bé
Hướng dẫn cách cúng thôi nôi đơn giản cho bé

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai gồm:

  • Một con gà luộc
  • 12 dĩa xôi nhỏ – 1 dĩa xôi lớn
  • 12 chén chè đậu – 1 tô chè đâu lớn
  • 12 chén cháo – 1 tô cháo lớn

Để biết rõ hơn chi tiết lễ vật mâm cúng thôi nôi gồm những gì? Hãy tham khảo ngay bài viết cúng thôi nôi cho bé gồm những lễ vật gì là đúng theo phong tục truyền thống của dân tộc: TẠI ĐÂY

Cúng thôi nôi cho bé trai cần tránh những điều gì?

Lễ vật thôi nôi cho bé trai cần chú ý một bài thay đổi so với bé gái. Quý cha mẹ có thể liên hệ Xôi Chè Cô Hồng để được tư vấn chi tiết các lễ vật chi tiết hơn – Hotline: 0977.342.877 Cô Hồng – 0988.535.607 Chú Hoá

Thôi nôi cho bé trai nên cúng chè đậu trắng (hoặc có thể là loại chè đậu khác tuỳ vào từng phong tục vùng miền khác nhau). Các loại chè đậu thường rất đơn giản và dễ làm. Nên lưu ý tránh các loại chè lạ, phức tạp hoặc không phù hợp với truyền thống của người Việt. Theo quan niệm xa xưa, trong lễ thôi nôi bé trai nên sử dịng các loại đậu vì đậu mang ý nghĩa may mắn, công danh đỗ đạt, sự nghiệp phát triển thành công trong cuộc sống.

Xôi gấc mâm nhiều ý nghĩa may mắn, màu đỏ thể hiện sự may mắn, mọi đều suôn sẻ. Tuy nhiên trong mâm cúng thôi nôi của bé trai, người xưa quan niệm nên dùng xôi ba tầng. Vị ngon của nếp mang ý nghĩa của sự dẻo dai, mạnh mẽ của con trai sau này.

Ngoài các lưu ý ở trên, trong nghi thức chọn nghề thì các phụ huynh nên chú ý bỏ các vật có tính chất mạnh và hướng thiện. Nếu vẫn chưa biết lễ thôi nôi nên cho bé bốc những gì? Hãy xem qua bài viết: Thôi nôi cho bé bốc gì và ý nghĩa đồ bốc thôi nôi?

Ý nghĩa các mâm cúng trong lễ thôi nôi bé trai:

Lễ cúng 12 bà Mụ và Đức Ông:

Theo quan niệm truyền thống của dân gian người Việt, khi một em bé được sinh ta là do các vị Đại Tiên và Tiên Mụ trực tiếp nặn ra hình hài và ban cho. Do đó, khi trẻ đầy cử, đầy tháng hoặc đầy năm, các bậc cha mẹ sẽ làm mâm lễ Cúng Mụ để tạ ơn các bà Mụ đã ban cho con cái cũng như đã bảo vệ, uốn nắn em bé trong khoảng thời gian đầu đời.

Lễ cúng Mụ là phong tục truyền thống có từ rất lâu đời của người Việt và các nước Á Đông nói chung. Tuy nhiên tuỳ từng vùng miền mà lễ vật cúng mụ trong mâm cúng thôi nôi cho bé trai hay bé gái có thể thay đổi. Tuy nhiên dù ở bất kỳ nơi nào thì cúng Mụ và Đức Ông vẫn luôn được quan tâm và chú trọng trong năm đầu đời của trẻ.

Lễ cúng đất đai, thổ công thổ địa:

Có thể thấy tất cả trong mọi dịp lễ cúng quan trọng, người lớn đề bày biện mâm lễ đất đai, thổ công, thổ địa. Theo quan niêm của dân gian, đất đai mỗi gia đình đều có những vị thần linh trông coi và bảo vệ để tránh những điều xấu. Trong dịp lễ thôi nôi, các bậc điền thổ luôn bảo vệ che chở cho em bé từ khi bé được sinh ra và lớn lên vì thế cha mẹ cũng sẽ làm mâm lễ tạ ơn và cầu xin bình đến cho bé.

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Chè đậu trắng cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai

Cúng thôi nôi bé trai gồm những gì?

Cúng thôi nôi cho bé trai gồm những gì để đảm bảo cuộc sống của …