0938811914

Home / Tin Tức / Ý nghĩa bộ tam sên trong mâm cúng là gì?

Ý nghĩa bộ tam sên trong mâm cúng là gì?

Ý nghĩa bộ tam sên là gì trong mâm cúng?

“Bộ Tam Sên” là một lễ vật cúng không thể thiếu trong các lễ cúng quan trọng như cúng Thổ Thần, Thần Tài, cúng khai trương, Động Thổ – Khởi Công,…v.v…Trong lễ vật cúng Thổ Thần chúng ta thường thấy có 1 miếng thịt ba rọi, 3-5 con tôm (hoặc cua) và 1 cái trứng vịt, nhưng không phải ai cũng hiểu bộ tam sên là gì và ý nghĩa của bộ lễ cúng này. Hãy cùng Xôi Chè Cô Hồng tìm hiểu Bộ Tam Sên có ý nghĩa gì trong lễ cúng của Tâm Linh người việt chúng ta nhé!

Ý nghĩa bộ Tam Sên cúng khai trương bạn đã biết

Bộ Tam Sên là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng Thổ địa, Thần tài, khai trương,… Vậy ý nghĩa bộ Tam Sên cúng khai trương là gì và tại sao lại cần có trong mâm cúng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Tam Sên là lễ vật cúng Thần tài không thể thiếu trong văn hóa của người Việt ở Nam Bộ. Theo dân gian, Tam Sên là bắt nguồn từ tên gọi “Tam sinh”, là biểu tượng của: Thai sinh, Noãn sinh và Thấp sinh.

Tam sên: là 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – miếng thịt heo (sống trên cạn), Thủy – con tôm hoặc cua (sống dưới nước), Thiên – trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện loài có lông vũ bay trên trời, trứng là để biểu trưng cho tính phồn thực).

Vì thế, ý nghĩa bộ Tam Sên cúng khai trương là cầu mong được Thần Tài phù hộ. Nhờ thế, công việc làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió. Còn các lễ vật khác để làm lễ cúng khai trương như thế nào là chu đáo. ⇒ Hãy tham khảo bài viết sau đây: Mâm cúng khai trương đơn giản gồm những gì?

Chuẩn bị lễ vật khi cúng Tam Sên rước Thần Tài

Để cầu tài lộc cho việc làm ăn kinh doanh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật bộ Tam Sên khi cúng khai trương. Sự đủ đầy của lễ vật cúng không chỉ cho thấy thành tâm của gia chủ tới các vị thổ thần. Mà đây là còn mang đến may mắn cho công việc làm ăn, buôn bán.

 • 1 bình bông cúc hoặc vạn thọ
 • Mâm ngũ quả
 • 5 cây nhang
 • 5 chung rượu đế
 • 2 đèn cầy
 • 2 điếu thuốc
 • Gạo, muối hột
 • Vàng bạc đại 2 miếng .
 • 5 phần xôi chè lớn cúng khai trương
 • Một bộ Tam Sên gồm : 1 miếng thịt ba rọi, 1 quả trứng , 1 con tôm ( hay cua ), tất cả đều luộc.

Trước khi tiến hành làm lễ, bạn nên thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài. Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Đảm bảo khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

Để tài lộc không bị thất thoát trong làm ăn, sau khi cúng bạn nên nhớ:

 • Thứ nhất: gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc , không được rải ra ngoài.
 • Thứ 2: vàng, bạc đại đốt ở ngoài.
 • Thứ 3: rượu hay nước cúng thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào .
 • Cuối cùng: bộ Tam Sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

Trên đây là những ý nghĩa bộ Tam Sên cúng khai trương và chi tiết cách chuẩn bị. Hy vọng, đây sẽ nhà những thông tin hữu ích cho bạn trong buổi lễ khai trương sắp tới. Nếu cần tư vấn bất cứ vấn đề gì về mâm cúng và lễ vật, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Đọc tiếp để biết bộ tam sên được dùng ở các lễ cúng nào là chính xác nhé!

Bộ Tam Sên dùng trong các lễ cúng nào là đúng:

Mâm cỗ Tam Sên dùng để cúng thánh thần, thường cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, cúng Thổ Thần, cúng Động Thổ, Khai Trương,…. Một mâm cỗ sẽ được chuẩn bị 1 miếng thịt, 1 hoặc một vài con tôm hoặc 1 con cua, 1 quả trứng luộc. Tuy nhiên, tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cỗ Tam Sên khác nhau, ví dụ ở Huế thì là người dân cúng Môi (mép) Bò, Dồi Trường, Lưỡi Heo; còn ở miền Nam thì họ thường cúng thêm Cá Lóc,…

Thổ Địa, Thần Tài là một trong những vị thần dân gian được người dân thờ cúng với mong muốn cầu bình an, sung túc cho gia đạo. Không giống các vị thần thánh khác, phải đặt trên cao, nơi trang nghiêm. Thần Tài – Thổ Địa lại thường được đặt thờ dưới đất, hướng mặt ra cửa chính của mỗi gia đình. Và việc cúng Thần Tài không chỉ là nghi thức nhằm cầu tài lộc cho gia đình mà còn là một cách tưởng nhớ công ơn của các vị thần dân gian.

Những lưu ý cần biết trước và sau khi cúng Thần Tài , Thổ Địa,…

– Hàng ngày bạn nên thắp hương mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6 – 7h, mỗi lần đốt 5 cây nhang.

– Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa thường xuyên.

– Không được để các con vật chó mèo đến quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa.

– Hàng tháng thường xuyên lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước

– Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vung vãi ra ngoài.

– Vàng, bạc đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng từ ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào,

– Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không nên cho người ngoài ăn.

Mỗi mâm cúng đều có những lễ vật thiết yếu và những điều lưu ý cần tránh, cho nên sự chuẩn bị kỹ càng và chu đáo trong các mâm cúng rất quan trọng.

Nguồn: Tổng hợp

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Bà bầu có nên cắt tóc không, vì sao?

Bà bầu kiêng cắt tóc là quan điểm của rất nhiều nơi. Theo quan điểm …