0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Thủ tục cúng mụ và cúng đầy tháng ở đâu là chính xác?

Thủ tục cúng mụ và cúng đầy tháng ở đâu là chính xác?

Hướng dẫn thủ tục cúng mụ và cúng đầy tháng ở đâu là chính xác?

Để khẳng định sự tồn tại và giới thiệu thành viên mới trong gia đình cũng như dòng họ, bố mẹ sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng cho đứa con mới sinh vừa tròn 1 tháng tuổi.

Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé

Theo quan niệm ông bà xưa, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên nặn ra hay còn được gọi là Bà Mụ. Mỗi Bà Mụ có trách nhiệm nặn một bộ phần cho đứa trẻ, xấu hay đẹp cũng do tay các Bà Mụ nặn.

Lễ cúng đầy tháng chính là lễ cúng tạ ơn các Bà Mụ và Đức ông đã đem đứa trẻ đến với gia đình, giúp mẹ tròn con vuông và để giới thiệu thành viên mới với mọi người, mong mọi người che chở, dạy dỗ cho đứa trẻ.

Trẻ vừa mới chào đời còn yết ớt, xa lạ với thế giới xung quanh nên luôn được mẹ ôm ấp, dần dần tiếp xúc, thích nghi với mọi thứ. Khi trẻ vượt qua 30 ngày đầu khỏe mạnh bố mẹ sẽ thực hiện lễ cúng đầy tháng.

Mâm cúng đầy tháng cho bé
Mâm cúng đầy tháng cho bé

Tính ngày cúng đầy tháng theo âm lịch

Cách tính truyền thống, ngày cúng đầy tháng được tính dựa vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của bé. Nếu là bé gái sẽ lùi 2 ngày và nếu bé trái sẽ lùi 1 ngày so với ngày sinh của bé như cách mọi người vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Tức là, bé sinh vào ngày 19/05 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là 17/05 âm lịch nếu là bé gái, 18/05 âm lịch nếu là bé trai.

>> Xem thêm hướng dẫn cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai bé gái: Xem Ngay

Nhưng ngày nay, bố mẹ căn cứ vào ngày sinh của bé theo dương lịch và ngày cúng đầy tháng trùng ngày sinh vào đúng tháng sau. Vì cách này giúp mọi người dễ nhớ và thuận tiện cho việc cúng thôi nôi hay cúng căn cho bé sau này. Lịch dương không bị nhuần và chênh lệch ngày như lịch âm.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé

Trong ngày cúng đầy tháng cho bé, ngoài tổ chức tiệc mới khách giới thiệu thành viên mới của gia đình, cần phải chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gồm các lễ vật sau đây:

 • Trái cây ngũ quả tươi đẹp
 • Hoa Cát Tường hay hoa đồng tiền đỏ/vàng
 • Nhang thơm
 • Đèn cầy ly dùng một lần
 • Dĩa gạo muối
 • Giấy cúng Đầy tháng (bao gồm mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa, giấy mẹ sanh, hình thế nam/ nữ)
 • Trà
 • Rượu nếp
 • Nước
 • Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ với 1 phần lớn)
 • Chè: 12 chén nhỏ và 1 tô lớn (Bé trai chè đậu trắng còn bé gái thì chè trôi nước)
 • Xôi: 12 dĩa nhỏ và 1 chén lớn. Thường cúng xôi gấc, xôi 3 màu.
 • Cháo trắng: 12 chén nhỏ và 1 tô cháo lớn
 • Bánh kẹo
 • Gà luộc
 • Heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ 1 miếng lớn) và bánh hỏi

Ngoài lễ cúng Mụ, tùy theo phong tục từng vùng miền có chuẩn bị thêm lễ vật cúng Đức Ông.

Cách sắp bàn cúng đầy tháng

Lễ vật được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt trái cây. Các lễ vật khác sắp xếp cân đối và đầy đủ.

Quý khách tham khảo bài viết: Cúng đầy tháng ở đâu là đúng? để thực hiện nghi lễ và thủ tục cúng đầy tháng chính xác nhất mang lại nhiều may mắn đến cho bé nhé!

Nghi lễ cúng đầy tháng

Sau khi lễ vật đã được bày hết trên bàn cúng, người lớn trong dòng họ có thể là ông, bà, bố mẹ đại diện thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn.

Bài cúng đầy tháng đơn giản: Hôm nay, ngày… tháng…(al), ngày con/ cháu họ tên… vừa tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng con chuẩn bị lễ vật, cung thỉnh thập nhị mụ bà và (tam ông) về chứng minh nhận lễ, phù trợ cho con/ cháu (tên…) được khỏe mạnh, ngoan hiền…

Hoặc bài khấn đầy tháng chi tiết và đầy đủ nhất XEM NGAY

Khi đã khấn xong, người cúng đứng trước án châm trà, vái 3 lạy khấn tạ ơn trên phù hộ cho đứa bé sau đó rải gạo muối, vẩy rượu và mang vàng mã đi hóa.

Nghi thức khai hoa cho bé

Tiếp theo nghi thức cúng là nghi thức khai hoa. Đặt đứa bé trên bàn, người cúng rót rượu thắp hương xin phép khai hoa. Sau đó bồng đứa bé trên tay, đồng thời cầm một cành hoa đẹp quơ qua quơ lại miêng bé và đọc:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Nếu là bé gái dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé. Đây giống như làm phép với mong muốn sau này bé gái xinh đẹp như hoa.

Kết thúc tất cả nghi thức, mọi người cúng gửi đến bé những món quà kèm theo những lời chúc tốt đẹp nhất

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé? Khi bé nhà bạn đầy tháng thì …