0938811914

Thứ Hai , Tháng Mười Hai 5 2022
Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Khi bé nhà bạn đầy tháng thì bạn muốn chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng thật có ý nghĩa. Nhưng bạn đang phân vân không biết tại sao phải cúng đầy tháng cho bé và cần chuẩn bị những gì trong mâm cúng đầy tháng và bạn muốn biết ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé ra sao?

Từ ngày xưa quan niệm của ông bà tổ tiên ta là đứa trẻ được sinh ra là do các bà Mụ hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Trong đó mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra mỗi bộ phận cho đứa trẻ như tay chân, mắt, mũi, tóc… xấu hay đẹp cũng do là các bà Mụ nặn ra.

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái
Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé

Đứa trẻ khi vừa mới chào đời còn xa lạ với thế giới xung quanh. Đứa bé phải luôn được mẹ yêu thương, che chở, để bé cảm nhận được hơi ấm của mẹ. Và hơn thế nữa còn để bé thích nghi tốt với môi trường xung quanh trong cuộc sống này. Cho nên khi trẻ vừa tròn 1 tháng tuổi và khoẻ mạnh thì cha mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé.

Tìm hiểu thêm: Không cúng đầy tháng cho bé có sao không?

Nghi lễ cúng đầy tháng đã có từ rất lâu trong đời sống của con người Việt Nam. Lễ đầy tháng là một những nghi lễ quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của con người.

Đây là một nét văn hoá truyền thống của Việt Nam được lưu luyền từ đời này sang đời khác manh đậm bản sắc văn hoá của dân tộc. Mâm cúng đầy tháng còn nêu lên những mong ước tốt đẹp của cha mẹ dành cho con. Nghi lễ đầy tháng cũng là dịp gia đình tạ ơn trên đã giúp bé khoẻ mạnh và thông minh hơn. Ngoài ra, mọi người trong gia đình, bạn bè và hàng xóm cũng gửi lời chúc, cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bé trong hiện tại và tương lai.

Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé đầy đủ nhất

Bạn cần phải chuẩn bị hai mâm cúng đó là mâm bà Mụ và mâm cúng của Đức Ông (mâm này rất quan trọng vì vị thần này sẽ giúp truyền dạy nghề nghiệp cho con bạn trong tương lai).

Theo phong tục dân gian thì sắm đồ cúng cho lễ đầy tháng đầy đủ là rất quan trọng, bạn đang lo lắng không biết phải chuẩn bị những loại gì thì ngay dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn cách chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng chu đáo nhất.

– Mâm cúng Đức ông: Gồm 1 con gà luộc chín, 1 bát cháo lớn, 3 đĩa xôi lớn, 1 miếng thịt lợn luộc hoặc lợn quay, 1 đĩa hoa quả (gồm 5 loại quả), 1 đĩa trầu cau tem cánh phượng, hoa tươi (hoa hồng, hoa ly hoặc hoa cát tường,…), giấy vàng mã, rượu nếp.

– Mâm cúng 12 bà Mụ: 12 bát chè (12 bát nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước), xôi gấc (12 đĩa), cháo trắng (12 bát), nước (12 cốc nước), bánh hỏi (2 đĩa bánh), các loại bánh kẹo làm (12 đĩa), thịt lợn quay hoặc thịt luộc (chia làm 12 đĩa), giấy tiền vàng, 12 miếng trầu têm cánh phượng.

 Xem thêm chi tiết lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé gồm những gì: TẠI ĐÂY

Theo quan niệm của dân gian ta thì cho rằng thì trước khi cúng thì các thứ tự trên mâm cúng phải được sắp xếp đúng trật tự “ Đồng bình Tây quả” có ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng. Các lễ vật cúng đầy tháng cho bé phải được sắp xếp thành 2 bàn: Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức Ông.

5/5 (1 Review)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi theo phong tục miền Nam

Hoa cúng đầy tháng bé trai bé gái là hoa gì?

Hoa cúng đầy tháng bé trai bé gái là hoa gì chính xác nhất? Theo …