0938811914

Thứ Hai , Tháng Mười Hai 5 2022
Home / Phong Tục Tập Quán / Nên cúng giờ nào trong ngày Tết Đoan Ngọ là đúng nhất?

Nên cúng giờ nào trong ngày Tết Đoan Ngọ là đúng nhất?

Tết Đoan Ngọ là thời gian có thời tiết nón nhất trong năm, mang lại nhiều nguy hại và dịch bệnh nên người xưa đã chọn ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch để làm lễ cúng cầu mong sức khỏe và được mùa.

Giờ Cúng Tết Đoan Ngọ?

Tết Đoan Ngọ là một trong những lễ tết lớn của người Việt chúng ta từ nhiều đời nay.

Theo phong tục xa xưa, Cha ông ta thường cúng vào lúc sáng sớm nhưng đúng và chính xác nhất Tết Đoan Ngọ được tiến hàng vào giờ chính Ngọ (vào giữ trưa) nhằm ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Đoan có nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h đến 13h.

Lễ cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào?
Lễ cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào?

Vào ngày 5 tháng 5 âm lịch (Đoan Ngọ) chính là lúc thời tiết nóng nhất. Đây là lúc chuyển mùa, côn trùng, sâu bọ phát triển gây hại gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối, vụ mùa.

Chính vì vậy, người dân thực hiện các nghi lễ dâng hương cầu mong bình an, và các nghi thức diệt sâu bọ.

Theo quan niệm của người xưa: Trong cơ thể của mỗi con người chúng ta, nhất là bộ phận tiêu hóa thường có nhiều sâu bọ ẩn sống, nếu không loại trừ thì sâu bọ ngày càng phát triển gây nhiều bệnh tật cho con người.

Theo quan niệm cổ truyền, có thể tiêu diệt sâu bọ bằng cách ăn hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5 âm lịch.

Tục lễ trừ sâu bọ truyền thống như sau: Mọi người sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất mà phải súc miệng 3 lần cho sạch sẽ sâu bọ và sau đó ăn tiếp quả trứng vịt luộc. Tiếp theo bước chân ra khỏi giường ăn một chén cơm rượu cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

Tết Đoan Ngọ cúng gì?

– Hương, hoa, vàng mã.

– Nước.

– Rượu nếp.

– Các loại hoa quả:

  • Mận
  • Hồng xiêm
  • Dưa hấu
  • Vải
  • Chuối
  • Xôi, chè
  • Bánh ú tro
Bánh ú tro cúng Tết Đoan Ngọ
Bánh ú tro cúng Tết Đoan Ngọ

Sau khi đã bày biện mâm cúng thật chu đáo. Gia chủ thắp 3 hoặc 5 nén hương và đọc bài văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ thật thành kính.

Xem bài viết : Bài văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch

Quan niệm, lễ nghị diệt sâu bọ cho trẻ nhỏ ngày Tết Đoan Ngọ:

Vào dịp này, nhiều nơi con cháu biếu Tết cho ông bà cha mẹ, con rể con dâu biếu lễ tết nhạc gia, học trò thể hiện lòng biết ơn với Thầy giáo.

Đối với trẻ nhỏ nghi lễ diệt sâu bọ từ lúc trẻ còn chưa ngủ dậy, cha mẹ thường lén bôi hồng hoàng vào thóp thở, ngực và rốn của trẻ để trừ sâu bọ. Nhiều người còn cho bé đeo chỉ ngũ sắc và một cục hồng hoàng với những túi nhỏ có hình quả đào, ớt, khế…bằng the lụa màu sắc rực rỡ. Các bé còn được nhuộm móng tay, chân bằng lá móng, trừ các ngón trỏ.

Sau đó, gia chủ làm mâm cúng tổ tiên. Vì là đang mùa dưa hấu nên nhiều nơi cúng bắt buộc phải có dưa dấu với đường cát

Những điều trên là một ít chia sẽ kinh nghiệm về lễ vật cúng và nghi lễ cho lễ cúng Tết Đoan Ngọ cho gia đình mình có một mâm lễ thật chu đáo nhất. Xôi Chè Cô Hồng xin cám ơn tất cả các bạn!

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Tục lệ đi chợ sau sinh của mẹ bầu

Tục lệ đi chợ sau sinh của mẹ bầu như thế nào?

Tục lệ đi chợ sau sinh của mẹ bầu có ý nghĩa gì? Sau khi …