0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Thôi Nôi / Năm nhuận cúng thôi nôi như thế nào cho đúng?

Năm nhuận cúng thôi nôi như thế nào cho đúng?

Năm nhuận cúng thôi nôi cho bé như thế nào là đúng nhất?

Khi bé được chào đời, các bậc cha mẹ sẽ phải tổ chức “chúc mừng sinh nhật” cho bé khi bé vừa tròn 1 năm tuổi hay còn gọi là lễ thôi nôi cho bé.

Đây là truyền thống văn hoá Tâm Linh tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng là cách thể hiện lòng thành kính của cha mẹ mong muốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất may mắn nhất.

“Sinh nhật đầy năm”, hay còn gọi là “thôi nôi” được diễn ra khi bé tròn 1 năm tuổi. Tuy nhiên có khá nhiều cách khác nhau để tính ngày cúng thôi nôi cho bé.

Ông bà ta tính ngày thôi nôi theo quan niệm “gái lùi 2, trai lùi 1”. Điều này có nghĩa là bé trai mình sẽ làm lùi lại 1 ngày và bé gái sẽ lùi lại 2 ngày. Nếu vẫn còn thắc mắc thì có thể tham khảo 2 bài viết chi tiết sau đây nhé.

Vậy còn vào những năm nhuận thì sẽ tính ngày cúng thôi nôi như thế nào là chính xác? Hãy xem phần tiếp theo của bài viết:

Cúng thôi nôi ngày âm hay dương là chính xác?
Cúng thôi nôi ngày âm hay dương là chính xác?

Vậy cúng thôi nôi theo năm nhuận sẽ tính như thế nào?

Đây có thể là một câu hỏi mà khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu vì không biết phải tính như thế nào cho đúng nếu con mình sinh vào năm nhuận.

Vậy năm nhuận là gì? Hãy tìm hiểu một chút về Năm nhuận là gì nhé!

Trái Đất mất khoảng 365,25 ngày để quay một vòng quanh Mặt Trời. Nghĩa là một năm không thực sự đúng 365 ngày, mà nó luôn bị dư ra một phần lẻ, là 0,25 ngày.

Vì năm nào cũng sẽ bị dư 1/4 ngày, nên người ta sẽ gộp bốn phần dư này lại thành một phần, tức là sẽ sinh ra một ngày vào năm thứ 4. Vì thế cứ 4 năm chúng ta sẽ có một năm 366 ngày, trong khi 3 năm kia là 365 ngày. Và năm có 366 ngày đó là năm nhuận.

Vậy ngày dư đó được thêm vào tháng nào ? Và là ngày gì? Ngày dư đó gọi là ngày nhuận được thêm vào tháng 2 và thay vì tháng 2 có 28 ngày như bình thường thì được thêm thành 29 ngày.

Năm được thêm ngày vào được gọi là năm nhuận. Việc này đảm bảo vòng quay của Trái Đất quanh Mặt Trời trong không gian đúng với dương lịch sử dụng trên Trái Đất. Vậy là các biết tại sao có ngày nhuận? rồi phải không.

Nguồn: Tổng Hợp

Và chúng ta tiếp tục trả lời câu hỏi tính ngày cúng thôi nôi theo năm nhuận như thế nào? Câu trả lời khá đơn giản. Ba mẹ chỉ cần tính đủ 12 tháng sau ngày bé được sinh ra.

Xôi Chè Cô Hồng sẽ ví dụ: Nếu bé của bạn sinh vào năm nhuận tháng 2, tức là trong năm đó sẽ có hai tháng 2 liên tiếp nhau. Mình sẽ có 2 trường hợp như sau

TH1: Bé được sinh vào tháng 2 đầu. Thì ba mẹ sẽ làm lễ thôi nôi cho bé vào tháng 1 năm sau. Cách tính ngày thôi nôi như sau:

Tháng: T.1 → T.2 (tháng bé sinh) → T.2 nhuận → T.3 → T.4 → T.5 → T.6…→ T.12 → T.1

Đếm: T.2 (tháng bé sinh) → T.2 nhuận (1) → T.3 (2) → T.4(3) → T.5(4) → T.6(5)…→T.12(11) → T.1(12)

TH2: Còn bé sinh vào tháng 2 sau. Thì mọi chuyện khá đơn giản thì đến tháng 2 năm sau có thể làm lễ thôi nôi cho bé.

Nhưng còn 1 trường hợp nếu bé sinh vào trước tháng nhuận vì sẽ làm thôi nôi như thế nào? Ta hãy cùng tiếp tìm hiểu nhé. Như ở trên Cô Hồng sẽ lấy tháng nhuận là tháng 2 nhưng bé được sinh ra ở tháng 1. Thì ta sẽ tính ngày cúng thôi nôi năm nhuận như sau:

Tháng: T.1(tháng bé sinh) → T.2→ T.2 nhuận → T.3 → T.4 → T.5 → T.6…→ T.12 → T.1

Đếm: T.1(tháng bé sinh) → T.2(1) → T.2 nhuận(2) → T.3(3) → T.4(4) → T.5(5) → T.6(6) → Mình đếm tới đủ 12 tháng thì tháng đó sẽ là tháng làm thôi nôi cho bé.

Còn về ngày cúng là ngày nào thì các bậc phụ huynh cứ áp dụng theo cách truyền thống là “gái lùi 2, trai lùi 1”. Gia đình có thể tham khảo thêm ý kiến của người nhà và đưa ra ngày cúng thôi nôi phù hợp nhất cho bé!

Hy vọng những chia sẽ về cách tính ngày cúng thôi nôi theo năm nhuận đã giúp phần nào giải quyết được thắc mắc của các ông bố bà mẹ nhé! Nếu có thắc mắc thì có thể comment hoặc liên hệ trực tiếp: 0977.342.877 Cô Hồng hoặc 0988.535.607 Chú Hoá để được tư vấn. Nếu hay hãy chia sẽ bài viết nhé!

5/5 (2 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Lời phát biểu trong tiệc thôi nôi cho bé

Lời phát biểu trong tiệc thôi nôi cho bé

Lời phát biểu trong tiệc thôi nôi đầy tháng cho bé Bài phát biểu mẫu …