0938811914

Home / Phong Tục Tập Quán / Một tuần hương (nhang) là bao lâu?

Một tuần hương (nhang) là bao lâu?

Một số người vẫn còn chưa hiểu rõ về ý nghĩa của việc thắp hương theo truyền thống của dân gian Việt Nam. Hiện nay nhiều người còn không hiểu tại sao lại phải thắp hương và có thắc mắc một tuần hương là bao lâu? Hôm nay Xôi Chè Cô Hồng xin chia sẽ một chút hiểu biết của mình cho quý vị tham khảo!

Một tuần hương (nhang) là bao lâu?

Nghi thức thắp hương: là một tập quán có từ rất lâu đời của mọi người Á châu bất kỳ lứa tuổi nào và sống ở bất kỳ nơi đâu đều biết đến.

Nén hương hay còn gọi là nhang đã đi vào đời sống văn hoá, tính ngưỡng của người Việt Nam như là một nét đẹp truyền thống, thể hiện lòng thành kính và thiêng liêng.

Dù không mê tính dị đoan, trong tiềm thức toàn bộ người Châu Á đều có niềm tin rằng nén hương (nhang) khi đã đốt lên là một nhịp cầu vô hình kết nối giữa hau thế giới hữu hình và vô hình.

Vậy thời gian một nén nhang là bao lâu? Hoặc thế nào là 3 tuần hương?

Xôi Chè Cô Hồng sẽ giải đáp những câu hỏi này ngay sau đây: Thường trong các lễ cúng đều phải 3 tuần hương. Một tuần hương(nhang) chỉ đơn vị thời gian để cháy hết một nén hương (khoảng 45 – 60 phút). Ba tuần hương là 3 nén hương (nhang). Như vậy tùy loại hương (nhang ) mà thời gian cháy khác nhau.

 

Một nén hương là bao lâu? Thời gian bao lâu?
Một tuần hương là bao lâu? Thời gian bao lâu?

Nén hương là sợi dây liên lạc với thế giới tâm linh, nén hương được thắp lên với lòng thành kính tổ tiên. Hương thơm ngan ngát, nhè nhẹ lan toả, khói hương cuộn bay lên ảo diệu. Nhưng đằng sau đó là bao nỗi nhọc nhằn, vất vả, là sự yêu nghề và là cái TÂM của những người làm cho nghề hương.

Theo quan niệm của Phật giáo, lòng thành thể hiện qua làn khói hương nghi ngút, không cần cỗ bàn yến tiệc linh đình… vì đúng ý nghĩa sự Cúng Phật thì chỉ buộc phải sử dụng hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái tốt, nước trong là đủ.

Bởi vậy mới mang năm vật dụng hương tiêu dùng để cúng dường chư Phật: Giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương và giải thoát tri kiến hương.

Khi thắp hương nên thắp mấy nến?

Người Việt Nam đã quen chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) lúc thắp nhang, nhưng cũng tùy trường hợp người ta đốt cả nắm nhang chứ không chú trọng vào ý nghĩa con số. Còn theo lý giải của nhà Phật cho rằng, số lẻ có nhiều ý nghĩa linh thiêng hơn.

Con số 3 thì sở hữu nhiều quan niệm khác nhau: có thể là

  • Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng)
  • Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ)

Nén hương, cũng có thêm một ý nghĩa đặc biệt khác nữa, đấy là thắp nhang để nhớ tới sự vô thường. Vô thường là từ Hán Việt.

Số lẻ còn biểu tượng cho Dương thế, cần lúc thắp hương thắp số lẻ mang tức là “Dương cúng Âm”

2.5/5 (2 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Tục lệ đi chợ sau sinh của mẹ bầu

Tục lệ đi chợ sau sinh của mẹ bầu như thế nào?

Tục lệ đi chợ sau sinh của mẹ bầu có ý nghĩa gì? Sau khi …