0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Lễ Cúng Khác / Mâm lễ cúng Tết Hàn Thực cần những lễ vật gì?

Mâm lễ cúng Tết Hàn Thực cần những lễ vật gì?

Cúng Tết Hàn Thực ngày 3/3 âm lịch:

Tết Hàn Thực được diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. “Hàn Thực” mang ý nghĩa là “thức ăn lạnh”. Sau đây Xôi Chè Cô Hồng xin giới thiệu cho các bạn cách chuẩn bị mâm lễ cúng Tết Hàn Thực đúng nhất nha.

Mỗi năm vào ngày mùng 3/3 âm lịch (Tết Hàn Thực) mọi gia đình người Việt chúng ta lại tấp nập chuẩn bị những lễ vật thanh tịnh nhất để tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà của gia đình mình.

Mâm cúng Tết Hàn Thực được chuẩn bị với những lễ vật như sau. Các gia đình chúng ta nên chuẩn bị thật cẩn thận và kỹ lưỡng chu đáo nhé.

Mâm lễ cúng tết hàn thực ngày 3/3 âm lịch
Mâm lễ cúng tết hàn thực ngày 3/3 âm lịch

Hương – Hoa Tươi – Trầu Cau:

Thông thường vào các dịp lễ cúng kính dù to hay nhỏ, truyền thống của người Việt đều không thể thiếu hương, hoa tươi và trầu cau trên bàn thờ hay mâm cúng. Các gia đình nên nhớ tránh các loại hoa giả, trầu cau giả vì điều này là không nên, không kính trọng.

5 hoặc 3 chén chè trôi + 5 hoặc 3 chén bánh chay:

Tết Hàn Thực có ý nghĩa là mọi nhà ăn đồ lạnh (Hàn Thực) nên vào dịp này các gia đình không thể thiếu những đĩa bánh chay, chén chè trôi nước. Đây là những món mang đặc trưng mang hương vị tao nhã của trời đất.

Những chén chè trôi nước, đĩa bánh chay mà các bà nội trợ có thể tự làm hoặc có đặt mua tại …. Những chiếc bánh làm hoàn toàn bằng gạo nếp kết hợp cùng hương vị đậu xanh thơm ngon để tạo nên được loại bánh ngon nhất, thơm nhất, để dâng lên bàn thờ tổ tiên, ông bà.

Bánh trôi trong dịp cúng tết hàn thực
Bánh trôi trong dịp cúng tết hàn thực
Bánh chay cúng tết hàn thực
Bánh chay cúng tết hàn thực

Tại sao lại phải dâng 5 hoặc 3 chén bánh trôi, bánh chay? Bởi vì cha ông ta có quan niệm số lẻ thể hiện tâm linh. Mọi người thắp hương thường thắp 1 nén, 3 nén hoặc 5 nén hương chứ hoàn toàn không thắp số chẵn.

Ngoài chè trôi và bánh chay, các gia đình cũng dâng thêm hoa, ngũ quả, 1 ly nước sạch và các loại bánh trái tùy tâm của mọi nhà.  Sau khi đã bày lễ lên bàn thờ tổ tiên ông bà, các gia đình thường thắp những nén hương và đọc bài văn khấn gia tiên theo Bài văn khấn Cúng Tết Hàn Thực.

 Các bạn có thể tham khảo bài Văn Khấn Cúng Tết Hàn Thực : TẠI ĐÂY

Trái Cây Ngũ Quả:

Các bạn có thể chuẩn bị một mâm ngũ quả với 5 loại trái cây với 5 màu khác nhau tượng trương cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Ly nước sạch:

Trong mọi lễ cúng và không chỉ trong Tết Hàn Thực không thể thiếu ly nước sạch trên bàn thờ. Ly nước sạch có ý nghĩa gì? Nó thể hiện cái tâm của gia chủ. Tâm của người dâng lễ có thanh tịnh được như nước hay không chứ phải dâng ly nước cúng để cho Phật hay tổ tiên uống.

Ngày 3/3 âm lịch Tết Hàn Thực đã trờ thành ngày lễ được nhiều người nhiều gia đình chờ đón để bày tỏ tấm lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Cúng giỗ tổ nghề tóc ngày nào là chính xác?

Cúng giỗ tổ nghề tóc ngày nào là chính xác nhất? Nghề tóc cũng như mọi …