0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Thôi Nôi / Lễ vật mâm cúng thôi nôi cho bé gồm những gì?

Lễ vật mâm cúng thôi nôi cho bé gồm những gì?

Mâm cúng thôi nôi gồm có những lễ vật gì?

Tục cúng thôi nôi đầy tháng cho bé đã có từ lâu trong tín ngưỡng của người Việt. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ hiện nay không biết phải chuẩn bị gì cho lễ cúng quan trọng này. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy tháng đầy đủ nhất.

Xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi cho bé
Xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi cho bé

Lễ vật mâm cúng thôi nôi cho bé gồm những gì?

Vì là tín ngưỡng thờ cúng truyền thống của người Việt, nên lễ cúng đầy tháng được tổ chức theo lịch âm. Mọi người thường nghĩ ngày đầy tháng sẽ làm vào đúng ngày em bé tròn tháng kể từ khi sinh.

Tuy nhiên, theo tục lệ nếu như bé gái thì ngày cũng sẽ lùi lại 2 ngày còn bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày (Gái lùi 2, Trai lùi 1). Còn giờ cúng thì lễ cúng thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Trong khi đó, lễ cúng thôi nôi sẽ được tiến hành khi bé vừa tròn 12 tháng và cũng cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật.

Quý khách tham khảo bài viết:

>>>  Để có ngày cúng chính xác nhất cho bé trai bé gái nhà mình nha <<<

Theo quan niệm xưa, khi bé còn trong bụng mẹ đến khi sinh ra được 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa chăm sóc, đỡ đầu. Vì thế, khi chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thôi nôi đầy năm cần phải dựa trên yếu tố này. Theo đó, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật dưới đây:

 • 12 chén chè nhỏ
 • 12 dĩa xôi nhỏ
 • 12 chén cháo nhỏ
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 bát chè lớn
 • 1 bát cháo lớn.
 • Hoa – Nhang – Đèn Cầy – Gạo – Muối
 • Gà hoặc Vịt luộc (Phong tục người miền Tây thường cúng vịt)
 • Bộ áo giấy cúng thôi nôi gồm: 13 Đôi Hài – 13 Bộ áo Bà Mụ, hình thế cho bé, vàng mã…
 • Trầu têm cánh phượng gồm 13 phần (12 phần cho bà Mụ – 1 phần dành cho Bà Chúa)
 • Heo quay ( Tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình có thể có hoặc không)

Ngoài ra còn có các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy như trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, nước, giấy cúng…. Cùng các lễ vật này thì còn có thêm chén, đũa, muỗng.

Khi sắp mâm cúng cần được sắp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật.

Văn khấn cúng thôi nôi đầy tháng chính xác nhất

Sau khi đã chuẩn bị lễ vật và sắp xong mâm cúng thôi nôi đầy tháng, gia chủ sẽ tiến hành thắp nhang và khấn. Tham khảo bài khấn cúng thôi nôi cho bé : TẠI ĐÂY

Với chia sẻ của Xôi Chè Cô Hồng trên đây hy vọng giúp gia đình bạn đã biết cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy tháng cho con. Nếu cần tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lễ cúng thôi nôi đầy tháng, bạn có thể liên hệ Hotline: 0977.342.877 Cô Hồng – 0988.535.607 Chú Hoá để được tư vấn cụ thể hơn về mâm cúng thôi nôi cho bé trai bé gái nhé!

5/5 (1 Review)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Lời phát biểu trong tiệc thôi nôi cho bé

Lời phát biểu trong tiệc thôi nôi cho bé

Lời phát biểu trong tiệc thôi nôi đầy tháng cho bé Bài phát biểu mẫu …