0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Thôi Nôi / Cúng Thôi Nôi Bé Gái / Lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì?

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì?

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì và nghi thức như thế nào?

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì? Chắc hẳn đây là một câu hỏi mà có rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc. Hãy cùng Xôi Chè Cô Hồng tìm hiểu một số lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái thật hoàn hảo nhé!

Ý nghĩa cúng thôi nôi cho bé gái

Mâm lễ cúng thôi nôi có vai trò đặc biệt đối với cha mẹ và con gái với mục đích mong muốn đem đến cho con những điều tốt đẹp nhất. Và thôi nôi cũng chính là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của bé, là một khởi đầu mới để con đến với cuộc sống ở bên ngoài. Mặt khác nghi lễ thôi nôi còn thể hiện nét văn hoá đặc trưng của phong tục truyền thống của Việt Nam, thể hiện niềm tin của ba mẹ về một tương lai tốt đẹp, hạnh phúc phía trước cho con yêu của mình.

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi theo phong tục miền Nam
Hướng dẫn cách cúng thôi nôi theo phong tục miền Nam

Cách tính ngày thôi nôi cho bé gái:

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái là thời gian bé trải qua 12 tháng đầu tiên khoẻ mạnh và an lành. Từ lúc chào đời cho đến khi bé tròn 1 năm tuổi, bé đã học được nhiều điều từ cuộc sống xung quanh. Mọi người sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi để tạ ơn đến các Bà Mụ và các vị Thần Linh, ông bà gia tiên đã nâng đỡ và bảo vệ cho bé.

Theo dân gian truyền thống thì ông bà ta lấy ngày âm lịch để tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái.

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo bài viết: Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái để cho bé một nghi lễ cúng thôi nôi thật chu đáo nhé!

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái gồm những lễ vật gì?

Tuỳ theo từng vùng miền mà mâm cúng thôi nôi có những lễ vật khác nhau. Hãy cùng Xôi Chè Cô Hồng tìm hiểu một số lễ vật cơ bản nhất trong mâm cúng thôi nôi:

 • Ngũ quả
 • Hoa đồng tiền – hoa hồng – hoa cát tường
 • Nhang – đèn cầy – Gạo – Muối – Trà – Rượu – Nước
 • Giấy cúng thôi nôi cho bé gái
 • Bánh kẹo
 • Đồ chơi cho bé bốc
 • Trầu têm
 • 12 phần chè trôi nước nhỏ – 1 phần chè trôi lớn
 • 12 phần xôi nhỏ – 1 phần xôi lớn
 • Gà luộc
 • Heo quay – Bánh Hỏi (Tuỳ thuộc vào kinh tế của gia đình mà có thể có hoặc không)

Lưu ý: Bộ giấy cúng thôi nôi cho bé gái gồm: Bộ hình thế nữ viết đầy đủ thông tin của bé: Tên bé – Địa chỉ – Ngày sinh âm lịch… và 12 đôi hài xanh – váy áo xanh cho bà Mụ dùng để đốt gia hạn khi cha mẹ đọc xong bài khấn cúng thôi nôi cho bé. Tham khảo bài khấn thôi nôi: TẠI ĐÂY

Những nghi thức trong lễ cúng thôi nôi cho bé gái:

Một buổi lễ cúng đầy năm cho bé gồm các nghi thức được diễn ra lần lượt như chuẩn bị mâm cúng, đại diện gia đình thắp nhang cúng lễ, khấn bái các vị thần linh, ông bà tổ tiên và các bà Mụ, Đức Ông. Tiếp sau đó là nghi thức chọn đồ vật dự đoán nghề nghiệp tương lai và cuối cùng là người thân, bạn bè lì xì may mắn cho bé và chúc bé mau ăn, chóng lớn, gặp nhiều phước lành.

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Mâm lễ cúng đầy tháng chay cho bé gái

Cách cúng thôi nôi cho bé gái đơn giản chính xác nhất

Cách cúng thôi nôi cho bé gái có khác với bé trai không? Về cơ …