0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Thôi Nôi / Lễ cúng thôi nôi của người miền Trung gồm những gì?

Lễ cúng thôi nôi của người miền Trung gồm những gì?

Lễ cúng thôi nôi của người miền Trung

Cúng thôi nôi là một phong tục truyền thống của ông bà xưa để lại. Cúng thôi nôi cho bé nhằm đánh dấu cho sự phát triển và tồn tại của bé. Về phương diện hiện đại, thì dịp thôi nôi là ngày sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời bé từ khi bé cất tiếng khóc chào đời. Việc làm lễ thôi nôi cho trẻ mỗi vùng miền có cách cúng và nghi thức lễ vật khác nhau. Hôm nay Xôi Chè Cô Hồng, xin chia sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng thôi nôi của người miền trung qua bài viết: Lễ cúng thôi nôi của người miền Trung gồm những gì? nhé!

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi đơn giản cho bé
Hướng dẫn cách cúng thôi nôi đơn giản cho bé

Ý nghĩa và tại sao phải làm lễ cúng thôi nôi cho bé:

Lễ cúng thôi nôi cho trẻ là một phong tục khá quan trọng không thể bỏ qua đối với bất kỳ đứa trẻ nào khi vừa tròn 1 năm tuổi. Cha mẹ là lễ thôi nôi với mong muốn mang đến cho bé những điều tốt đẹp, thể hiện niềm tin của mình về tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu quý của mình.

Cha ông ta tin rằng, mỗi một đứa trẻ sinh ra đời là nhờ công lao rất lớn của Bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Đây còn là một nghi thức để ra mắt thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong họ hàng.

Cúng thôi nôi ngày âm hay dương:

Cúng thôi nôi vào ngày nào? Nước ta và một số nước ở khu vực Đông Nam Á phát triển theo hướng nông nghiệp từ bao đời, mà theo nông nghiệp thì người nông dân dựa theo  mặ trăng để làm lịch thời gian. Chính vì vậy, từ ngàn xưa âm lịch được người nông dân chọn để tính các mốc thời gian trong năm và phương đông chúng ta thường vào các dịp lễ tết, sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ đều chọn ngày âm lịch.

Các bạn tham khảo 2 bài viết sau đây để biết cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai bé gái nhé!

  • Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai: TẠI ĐÂY
  • Hướng dẫn và cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái: TẠI ĐÂY

Lễ vật cúng thôi nôi của người miền Trung gồm những gì?

Mỗi vùng miền có phong tục và các nghi lễ khác nhau, nhưng đa phần lễ vật cúng thôi nôi đều giống nhau và ở miền Trung cũng vậy. Lễ cúng thôi nôi gồm các mâm cúng trên bàn thờ gia tiên, ông táo, thần tài thổ địa… Nhà có nhiều bàn thời thì phải cúng đầy đủ. Trong mâm cúng thôi nôi gồm có các lễ vật sau đây:

  • Mâm ngũ quả
  • 1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên)
  • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ
  • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
  • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang
  • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
  • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
  • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…

Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật làm tiệc cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

3/5 (1 Review)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Lời phát biểu trong tiệc thôi nôi cho bé

Lời phát biểu trong tiệc thôi nôi cho bé

Lời phát biểu trong tiệc thôi nôi đầy tháng cho bé Bài phát biểu mẫu …