0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Không cúng đầy tháng cho bé có sao không?

Không cúng đầy tháng cho bé có sao không?

Theo phong tục truyền thống từ xưa đến nay tổ chức lễ đầy tháng nhằm để thể hiện lòng tạ ơn đến 12 bà Mụ đã che chở và tạo ra đứa bé bên cạnh đó là cầu mong cho con mình được khoẻ mạnh, mau ăn chóng lớn và hạnh phúc. Vậy nếu không cúng đầy tháng cho bé có sao không?

Thường khi bé sinh ra cho đến khi bé vừa tròn được 1 tháng tuổi thì các bậc cha mẹ sẽ tổ chức nghi lễ cúng đầy tháng cho bé. Cách cúng đầy tháng cũng thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn đến bà Mụ cùng ông bà tổ tiên, bên cạnh đó lễ đầy tháng nhằm đánh dấu đến bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời của bé khi vừa chập chững bước những bước đi đầu tiên vào đời cầu mong cho bé được nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và sự giúp đỡ bảo vệ từ mọi người.

Nhiều người thắc mắc không cúng đầy tháng cho bé có sao không?

Nhiều bạn trẻ hiện nay khi mới thành lập gia đình và có đứa con đầu lòng có nhiều thắc mắc về truyền thống của dân tộc Việt Nam nhất là nghi lễ đầy tháng nên thắc mắc nếu không cúng đầy tháng cho bé thì có sao không? Hãy cùng Xôi Chè Cô Hồng tham khảo một số ý kiến về chủ đề này nhé:

Hỏi: “Có bạn nào không cúng đầy tháng cho con không ạ?”

Trả lời:

“Cái này không có sao đâu bạn. Bé đầu nhà mình cũng vậy đầy tháng gia đình cũng chỉ làm một mâm cơm đầy rồi thắp hương thôi . Không cần cầu kì gì mà. Cái quan trọng là cầu mong con bình an khỏe mạnh thôi chứ không phải lễ lạc gì to tát đầy sân. Gia đình mình vẫn hạnh phúc và vui vẻ 5 năm rồi nên bạn đừng nghĩ gì nhiều” – chia sẽ từ bạn Lan.

“Con mình đứa đầu không cúng đầy tháng chỉ làm mâm cơm thắp hương và mời họ hàng thôi. Đứa thứ 2 giờ cũng sắp đầy tháng và cũng làm vậy”- chia sẽ từ Nhật Lệ Trần.

” Không có thì mình cũng nên làm một mân bạn ạ. Con một tháng mình làm vậy giống như một cái lễ tạ ơn á, bạn nên làm cho con …tội con nè.”- bạn Ánh Nguyệt chia sẽ.

“Quê chồng mình cũng không có tục cúng đầy tháng cho con, nên chồng cho mình tự quyết định nên mình đã làm đầy tháng cho con. Không làm cổ to chỉ làm mâm cúng, mất không nhiều chi phí ” – Huyền Hoa chia sẽ.

“Cũng không quan trọng bạn à. Cúng cũng tốt mà không cúng cũng được. Nếu không cúng thì thắp nhang cúng ông bà thôi không sao.” – Dung chia sẽ.

Nguồn: Tổng hợp

Mâm cúng đầy tháng cho bé
Mâm cúng đầy tháng cho bé

Và có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc không cúng đầy tháng có sao không? Nhưng đại đa số ý kiến là chúng ta nên làm một mâm cúng đầy tháng để tạ ơn 12 bà Mụ và gia tiên.

 Vậy cúng đầy tháng có cần đúng ngày hay không thì hãy: tham khảo ngay

Vậy mâm cúng đầy tháng cho bé trai bé gái như thế nào?

Mâm cúng Đức Ông:

 • Gà luộc
 • 1 Chén cháo lớn
 • 3 dĩa xôi lớn
 • Thịt heo luộc hoặc heo quay
 • Ngũ quả
 • Hoa
 • Giấy cúng

Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé:

 • Xôi ( 12 phần nhỏ và 1 phần lớn)
 • Chè ( 12 phần nhỏ và 1 phần lớn)
 • Ngũ quả
 • Trầu têm cánh phượng
 • Hoa – Nhang – Đèn cầy

Các bạn tìm hiểu chi tiết về lễ vật và hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé:

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé? Khi bé nhà bạn đầy tháng thì …