0938811914

Thứ Hai , Tháng Mười Hai 5 2022
Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Hướng dẫn làm lễ cúng đầy tháng cho bé

Hướng dẫn làm lễ cúng đầy tháng cho bé

Làm lễ cúng đầy tháng cho bé

Đứa con là tài sản lớn nhất của bố mẹ, bé chào đời là niềm vui sướng to lớn cho mỗi gia đình. Tháng đầu đời là giai đoạn rất quan trọng, cần phải chăm sóc kỹ lưỡng, vì bé trong bụng mẹ ấm áp ra ngoài còn yếu ớt, xa lạ với mội trường. Đầy tháng đánh dấu sự trải qua thời gian khó khăn nhất của bé. Lễ cúng đầy đầy tháng cho bé trai bé gái thể hiện lòng thành và lòng biết ơn để bà Mụ và các bậc bề trên, đã phù hộ mẹ tròn con vuông.

Hướng dẫn làm lễ cúng đầy tháng cho bé
Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé trai bé gái

Cách chọn ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé

Theo cách tính truyền thống thì ngày đầy tháng được căn cứ vào lịch âm và tùy theo giới tính của bé, nếu bé gái thì ngày cúng sẽ lùi 2 ngày còn bé trai thì sẽ lùi 1 ngày so với ngày sinh âm lịch của bé. Giờ cúng thì thường được tổ chức vào buổi sáng (6h00-11h00) hoặc buổi chiều trước 5h00.

Xem thêm hướng dẫn cách tính giờ cúng đầy tháng cho bé: Tìm Hiểu Thêm

Lễ vật của mâm cúng đầy tháng cho bé

Theo tín ngưỡng dân gian từ trong bụng mẹ và đến khi sinh ra bé được 12 bà Mụ và 1 bà Chúa nặn ra, chăm sóc. Chính vì vậy, trong mâm cúng đầy tháng bao giờ cũng đầy đủ 12 chén chè nhỏ, 1 tô chè lớn, 12 dĩa xôi nhỏ, 1 dĩa xôi lớn, 12 chén cháo lớn, 1 tô cháo lớn. Ngoài ra còn các lễ vật cúng đầy tháng khác: trái cây ngũ quả, hoa, nhang, đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, nước, giấy cúng, quần áo, mâm hài, trầu têm cánh phượng…

Cách sắp bàn cúng đầy tháng cho bé

Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là phía Đông đặt bình hoa, phía tây đặt lễ vật cúng khác. Mâm cúng chia làm 2 bàn, 1 bàn trên và 1 bàn dưới.

Các nghi thức làm lễ đầy tháng cho bé:

Thắp hương và khấn: sau khi lễ vật bày trí trên bàn đầy đủ và đẹp mắt, người lớn trong gia đình, dòng họ sẽ đại diện thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn vái.

Khai hoa: Đặt bé trên bàn giữa, người chủ lễ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép được khai hoa cho. Sau đó người chủ lễ bồng bé trên tay đồng thời cầm cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc khấn những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt lành:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Đặt tên cho bé: Sau khi cầu chúc những điều tốt lành đến với bé, người chủ lễ sẽ tiếp tục thực hiện nghi thức Xin Keo. Cách thực hiện như sau: người chủ lễ lấy 2 đồng tiền xưa làm bằng bạc thật và gieo vào một dĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đó đã được tổ tiên chứng giám và đồng thuận. Nhưng nếu 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Thực hiện 3 lần mà vẫn chưa được thì phải chọn tên khác cho trẻ. Ngày nay, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo cũng không còn tồn tại phổ biến.

Sau tất cả những nghi thức cúng đầy tháng, gia đình và bạn bè, quan khách cùng thụ hưởng lộc, dùng bữa tiệc thân mật, gửi những món quà, những lời chúc tốt đẹp nhất đến bé.

Để biết thêm những nghi thức khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé. Tham khảo bài viết: Thủ tục cúng mụ và cúng đầy tháng ở đâu là chính xác?

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều nghi lễ dân gian có nguy cơ bị quên lãng dần, không còn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc. Vì vậy, để lưu giữ và phát huy truyền thống, mọi người có thể liên hệ Xôi Chè Cô Hồng chuyên cung cấp đồ cúng trọn gói sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ lễ vật cúng đầy tháng cho bé. Hotline: 0977.342.877 Cô Hồng – 0988.535.607 Chú Hoá

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé? Khi bé nhà bạn đầy tháng thì …