0938811914

Thứ Hai , Tháng Mười Hai 5 2022
Home / Cúng Động Thổ / Hướng dẫn cúng động thổ khởi công công trình

Hướng dẫn cúng động thổ khởi công công trình

Hướng dẫn chuẩn bị cúng động thổ khởi công công trình

Động thổ là một nghi lễ quan trọng trong việc xây nên một căn nhà khang trang cho tương lai. Do đó, gia chủ nên hiểu rõ nguồn gốc cũng như các lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng động thổ một cách suôn sẻ và giúp cho việc xây dựng căn nhà thêm thuận lợi nhằm an cư lạc nghiệp.

Ý nghĩa và nguồn gốc lễ cúng động thổ:

Theo sách sử Trung Hoa, nghi thức động thổ có từ những năm 113 trước Công Nguyên. Vào năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy triều đình có tục lệ tế trời nhưng lại không tế Đất, nên bàn họp lại với các đại quan và các nhà phong thủy học về việc tổ chức Lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất.

Ngày xưa, Lễ động thổ được tiến hành sau mùng 3 tết hàng năm. Nghi lễ động thổ phải có lễ cúng Thổ thần để trình xin bắt đầu động thổ cho năm mới. Thường là các quan viên và bô lão được cử ra làm chủ tế và bồi tế để cúng tạ Thần Đất. Lễ vật cúng động thổ gồm nhang, rượu, lễ phục và vàng mã.

Lễ cúng động thổ khởi công công trình Unicons
Lễ cúng động thổ khởi công công trình Unicons

Trong buổi lễ, ông chủ tế sẽ cuốc xuống đất để lấy một miếng đất nhỏ đặt lên bàn thờ và xin Thổ thần cho dân làng động thổ. Những nhà người nào có tang lễ thì phải nán lại đợi lễ động thổ xong mới được đào huyệt.

Hiện nay, khi xây dựng các công trình, mọi người quan niệm là đụng đến Thổ Địa nên phải làm lễ xin phép

Xuất phát từ quan niệm duy tâm tâm linh rằng trên mảnh đất mà các công trình sắp được xây dựng là nơi cư ngụ của những người đã khuất, hoặc những nơi đó là nơi thờ cúng, các đình, miếu, đền,…

Vì lễ cúng là sự trình lễ xin về việc sắp phải xây dựng công trình bên trên khu đất đó và mong muốn các vong linh đang ở đó vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang nơi khác để cho việc thi công trên khu đất đó được suôn sẻ và tiến hành thuận lợi. Ngoài ra lễ động thổ khởi công còn xin phép các vị thổ địa, thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất công trình.

Mọi tầng lớp con cháu Việt Nam khi xây cất công trình dù lớn hay nhỏ đều phải làm lễ cúng động thổ.

Hướng dẫn làm lễ cúng động thổ – khởi công công trình như sau:

Bước 1: Chọn ngày giờ tốt làm lễ cúng động thổ

Trước khi khởi công một công trình xây dựng cần xem xét ngày tháng năm, ngày nào hợp với tuổi người chủ nhất để động thổ khởi công. Năm nào nên xây nhà và năm nào không nên.

Nếu gia chủ không hợp tuổi vào năm đó để xây dựng thì có thể nhờ người trong gia đình hợp tuổi đứng ra đại diện thi công xây nhà ( mọi người thường gọi tục này là “mượn tuổi xây nhà”)

Hướng dẫn cúng động thổ
Hướng dẫn cúng động thổ

Bước 2: Chuẩn bị các lễ vật mâm cúng động thổ

Sau khi gia chủ chọn được ngày giờ tốt hợp tuổi để khởi công động thổ thì sau đó là chuẩn bị các lễ vật cho buổi Động Thổ – Khởi Công như hoa, trái cây, vàng bạc, giấy cúng….

Có nhiều cách cúng khác nhau tùy vào tuổi và mạng của gia chủ và tùy vào dụng ý của các vị Phong Thủy, Pháp Sư xem xét trên mảnh đất đó

Những lễ vật cúng động thổ gồm những gì?

 • Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng).
 • Ba quả trứng luộc
 • Ba con tôm luộc.
 • Một miếng thịt luộc (thịt lợn).
 • Một chén gạo.
 • Một chén muối.
 • Ba ly nước trà.
 • Một cốc rượu trắng.
 • Hai cây đèn cầy.
 • Một dĩa ngũ quả.
 • Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác).
 • Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã.
 • Một bó nhang.

Bước 3: Tiến hành nghi lễ cúng Động Thổ – Khởi Công:

Đối với gia chủ:

Vào ngày giờ tốt mà gia chủ đã xem thì gia chủ bày biện mâm cúng nhỏ trên một cái bàn đặt giữa công trình hoặc nơi mình muốn động thổ khởi công

Nếu động thổ đào móng nhà hoặc nhà xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt bàn cúng ở giữa khu đất được đào móng

Đốt 2 cây đèn cầy to cao lên và thắp 7 nén nhang đối với nam và 9 nén nhang đối với nữ

Kế đến gia chủ cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 4 cây xung quanh khu đất đối với nữ là 6 cây

Gia chủ chỉnh chu quấn áo, thắp nến vái bốn phương tám hướng rồi quay vào mâm lễ đọc bài khấn

Sau khi cúng xong, khi nén hương gần tàn thì gia chủ hóa tiền vàng  mã và rải muối gạp trên khu đất rồi chính tay mình động thổ lên miếng đất vào chỗ định đào móng

Đối với đơn vị thi công:

Sau khi gia chủ làm xong những nghi thức thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang và đọc bài khấn nhưng nên nhớ là

“Ngoài việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề (Lỗ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”

Sau khi gần tàn nén nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu trà ra công trình, hóa giấy tiền vàng mã và rải bánh kẹo, gạo muối trên khu đất. Hoa cúng phải cắm xuống công trình chứ không mang về nhà.

Sau đó chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiền để khởi công xây dựng và tuyệt đối viên gạch đó phải đúng vị trí và không được thay đổi trong suốt quá trình thi công.

Gia chủ cúng động thổ như thế nào?
Gia chủ cúng động thổ như thế nào?

Bài văn khấn cúng động thổ:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: …………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuê’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Ý nghĩa 5 loại trái cây cúng động thổ

5 loại trái cây cúng động thổ – Mâm ngũ quả có ý nghĩa gì?

Nghi lễ cúng động thổ – khởi công là một trong những nghi thức khá …