0938811914

Thứ Hai , Tháng Mười Hai 5 2022
Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Hướng dẫn cách sắp mâm cúng đầy tháng cho bé

Hướng dẫn cách sắp mâm cúng đầy tháng cho bé

Hướng dẫn cách sắp mâm cúng đầy tháng cho bé trai bé gái đơn giản:

Cách sắp và trình bày lễ vật cúng đầy tháng cho bé đơn giản là điều mà nhiều bậc cha mẹ muốn tìm hiểu, và đặc biệt là những phụ huynh mới sinh con đầu lòng. Sau đây hãy cùng Xôi Chè Cô Hồng tìm hiểu về cách trình bày mâm cúng đầy tháng cho bé sao cho đơn giản và đẹp nhất, đúng theo phong tục nhé!

Hướng dẫn cách sắp mâm cúng đầy tháng cho bé
Hướng dẫn cách sắp mâm cúng đầy tháng cho bé

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé đơn giản gồm những gì?

Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé là sự biết ơn của các bậc cha mẹ đến thần lonh và mong muốn thần linh che chở phù hộ cho bé mau ăn chóng lớn và khoẻ mạnh. Phong tục lễ đầy tháng được truyền lại cho các thế hệ đang ngày càng bị mai một nên có rất nhiều bậc phụ huynh trẻ không biết làm lễ cúng đầy tháng cho bé vào thời gian nào. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo bài viết cúng đầy tháng cho bé vào thờ gian nào là chính xác và hợp với tuổi của bé qua bài viết sau đây: XEM NGAY

Sau khi đã chọn được ngày và giớ cúng hợp với bé. Thì các bậc phụ huynh bắt đầu chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng. Lễ cúng đầy tháng (Hay còn được gọi là lễ cúng Mụ) là một phong tục mang yếu tố tâm linh có từ ngàn đời của cha ông ta, chính vì thế nên các lễ vật được sử dụng trong mâm cúng đều là những món quen thuộc với văn hoá lúa nước của dân tộc Việt Nam chúng ta. Các lễ vật đầy tháng được chia thành hai nhóm là lễ vật cúng 12 Bà Mụ và cúng Đức Ông – 3 Đức Thầy được xếp theo cách trình bày mâm cúng đầy tháng đơn giản.

Lễ vật cúng đầy tháng 12 Bà Mụ và Bà Chúa:

Lễ vật gồm 12 chén chè ( tuỳ theo phong tục của từng vùng miền khác nhau. Miền Nam sẽ là chè đậu trắng – Miền Trung là chè đậu xanh – Miền Bắc là chè hoa cau) kèm 1 chén chè lớn. 12 dĩa xôi nhỏ (tương tự như chè. Miền Nam là xôi gấc – Miền Trung xôi đậu xanh cà – Miền Bắc là xôi vò) và 1 dĩa xôi lớn. Và tiếp đến là 12 phần bánh kẹo, Gà luộc, bánh hỏi, heo quay, Đôi đũa hoa cúng mụ…Nhiều người vẫn chưa biết đũa hoa cúng mụ là gì vì hiện nay đôi đũa hoa này gần như đã không còn trên mâm cúng nữa.  Hãy tìm hiểu ngay đôi đũa hoa cúng mụ đầy tháng là gì: TẠI ĐÂY

Lễ vật cúng đầy tháng bé trai
Lễ vật cúng đầy tháng bé trai

Lễ vật cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy: ( Gồm Đức Thánh Sư, Tổ Sư và Tiên Sư sẽ truyền lại nghề nghiệp cho trẻ)

  • Gà luộc
  • Tô cháo lớn
  • 3 đĩa xôi lớn
  • Miếng thịt heo quay
  • Ngũ Quả, trầu cau, rượu…

Quý cha mẹ muốn tìm hiểu kỹ hơn chi tiết về lễ vật cúng đầy tháng hãy tìm hiểu bài viết: Mâm cúng đầy tháng cho bé gồm những lễ vật gì?

Ngoài những lễ vật được kể trên thì trong lễ cúng còn có bình hoa, hương, gạo, nến… Ngoài ra gia đình còn chuẩn bị thêm 13 phần trầu têm cánh phượng. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. Bây giờ hãy cùng Xôi Chè Cô Hồng tìm hiểu cách bày mâm cúng nhé.

Hướng dẫn cách bày mâm cúng đầy tháng cho bé:

Theo cách sắp mâm cúng đầy tháng cho bé đơn giản, các ,ón lễ sẽ được gia đình sắp xếp trên hai bàn. Trong đó có một bàn nhỏ được xếp phía trước để sắp các lễ vật cúng đức ông. Phía sau sẽ là bàn lớn để xếp các món lễ bật cúng 12 bà Mụ và Bà Chúa. Hai bàn này được để cách nhau khoảng 10 phân. Các món lễ vật phía trước sẽ được xếp tuỳ ý sao cho phù hợp nhất, thông thường thì mọi người thường xếp các đĩa xôi, các chén chè và chén cháo theo hai hàng cân xứng với nhau là được.

Trong cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gái đơn giản còn quy định về việc đặt mâm và bình hoa. Theo đó thì mâm cúng sẽ được đặt ở phía tây còn bình hoa thì ở phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Bình hoa và mâm quả cũng sẽ được sắp xếp cân xứng trong không gian cúng.

Các món lễ vật bên trên được xếp tùy ý sao cho hợp lý nhất

Bên trên là một vài nét trong cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gái đơn giản. Lễ đầy tháng là một trong những nghi thức đầu đời của bé. Ngoài ý nghĩa chính là để cảm tạ các bà mụ, đây còn là dịp để cả gia đình tụ tập lại và dành cho các bé những lời chúc tốt đẹp nhất. Các bạn hãy làm theo những hướng dẫn ở trên để có buổi lễ cúng đầy tháng được diễn ra tốt đẹp nhé.

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé? Khi bé nhà bạn đầy tháng thì …