0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Lễ Cúng Khác / Hướng dẫn cách cúng gia tiên cúng giỗ hằng năm

Hướng dẫn cách cúng gia tiên cúng giỗ hằng năm

Lễ cúng giỗ thường được làm vào đúng ngày mấy hoặc trước ngày mất một ngày. Theo truyền thống của ông bà xưa quan niệm rằng cúng vào ngày đang con sống (tức là trước ngày mất 1 ngày), nhưng lại có câu “trẻ dôi ra, già rút lại” có nghĩa là mất khi còn trẻ thì làm mâm cúng giỗ vào đúng ngày mất, còn người già thì làm mâm cúng trước 1 ngày. Vậy người ta đặt câu hỏi “Người trung niên mất thì cúng vào ngày nào?”

Mâm cúng giỗ gia tiên là thể hiện đạo hiếu, lòng biết ơn, thể hiện tấm lòng kính trọng thương tiếc của người đang sống đối với những người đã khuất.

Nên khi vào ngày cúng giỗ Tổ Tiên, những người có điều kiện thường tổ chức lễ cúng linh đình mời họ hàng gần xa, anh em bằng hữu, bạn bè về tham dự còn lại thì làm mâm cúng cơm đơn giản để thể hiện lòng thành kính với người đã khuất.

Trong phong tục thờ cúng Gia Tiên thì lễ cúng vong lonh dành cho người đã khuất vào các kỳ giỗ: ông, bà, cha, mẹ, chồng (vợ) là quan trọng nhất

Đối với ngày giỗ của ông bà, cha mẹ, chồng hoặc vợ (còn gọi là giỗ trọng) thì trước khi cúng giỗ cần phải có lễ cúng cáo giỗ. Ngày hôm cúng cáo giỗ còn được gọi là ngày tiên thường.

Hướng dẫn cách cúng gia tiên đúng cách:

Nghi thức cúng cáo giỗ là để báo tin cho những người đã khuất biết ngày hôm sau về hưởng giỗ, cũng đồng thời thông báo với Thần Linh, Thổ Địa nơi chôn cất người đã khuất cũng như các vị Công Thần Thổ Địa tại gia cho phép hương linh của những người đã khuất được vào gia hưởng giỗ. Cúng cáo giỗ thường được làm ở nhà và ngoài mộ.

Trong cúng cáo giỗ phải có nghi thức cúng Công Thần Thổ Địa trước rồi mới đến cúng gia tiên. Ngoài việc khấn mời vong linh người được giỗ ngày hôm sau, gia chủ còn phải khấn mời vong linh hương hồn tổ tiên nội ngoại cùng về dự giỗ. Ngoài dịp cúng giỗ ngoài mộ thì gia chủ cần tu sửa dọn dẹp lại mộ của người đã khuất.

Hướng dẫn cách cúng gia tiên cho gia chủ
Hướng dẫn cách cúng gia tiên cho gia chủ

Trong lễ cúng giỗ đúng vào ngày mất của người được hưởng giỗ cần phải cúng mời người được hưởng giỗ trước, sau đó mới đến vong linh hai họ nội, ngoại từ bậc cao nhất trở xuống và cuối cùng là cáo thỉnh gia tiên cùng dự tiệc giỗ.

Lễ vật cúng gia tiên cúng giỗ:

Lễ vật cúng gia tiên gồm những gì, gia đình gia chủ có thể tự chuẩn bị hoặc liên hệ Xôi Chè Cô Hồng qua số Hotline: 0977.342.877 Cô Hồng – 0988.535.607 Chú Hóa để được hướng dẫn cách cúng và hãy để Cô Hồng chuẩn bị cho lễ cúng gia tiên thật chu đáo và hoàn mỹ nhất. Ngoài việc chuẩn bị đồ cúng cho bàn thờ Phật, Ông Địa Thần Tài nếu có…

>> Xem thêm :  Cách cúng và lau dọn bàn thờ Phật một cách chính xác nhất

Thì lễ vật cúng gia tiên bao gồm:

  • Trái cây
  • Hoa
  • Nhang
  • Đèn cầy
  • Gạo, muối
  • Rượu, nước
  • Trầu cau
  • Chè
  • Xôi
  • Gà luộc…

Ngoài ra nếu gia đình gia chủ có mời bạn bè người thân đến tham dự thì gia chủ nên chuẩn bị mâm cơm hoặc một vài bàn tiệc để mời mọi người tham dự.

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Cúng giỗ tổ nghề tóc ngày nào là chính xác?

Cúng giỗ tổ nghề tóc ngày nào là chính xác nhất? Nghề tóc cũng như mọi …