0938811914

Thứ Hai , Tháng Mười Hai 5 2022
Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Cúng mụ đầy tháng cho bé cần chuẩn bị những gì?

Cúng mụ đầy tháng cho bé cần chuẩn bị những gì?

Không thể phủ nhận văn hóa truyền thống của Việt Nam vô cùng đa dạng và thú vị. Tục cúng đầy tháng cho trẻ nhỏ đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên nhiều người còn phân vân chưa biết cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì mới đúng thủ tục, tránh được những điều chẳng lành.

Hướng dẫn cúng mụ đầy tháng cho bé gái
Hướng dẫn cúng mụ đầy tháng cho bé gái

Vì sao nên biết cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì?

Để nuôi dưỡng một đứa trẻ không hề đơn giản. Nhất là những năm tháng đầu đời bé còn quá non nớt, dễ ốm hoặc phản ứng tiêu cực với những tác động từ bên ngoài môi trường. Chính vì thế, nhiều người cho rằng, trẻ cần được che chở bởi các đấng bề trên mới mong sớm đi qua giai đoạn nhạy cảm một cách suôn sẻ.

Xuất phát từ quan niệm này, nhiều gia đình đang tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái. Tùy vào từng nơi, bé sẽ được làm lễ cúng đầy tháng khi sinh được tròn 30 ngày hoặc trước đó 1-2 ngày.

>> Xem thêm: Cách tính ngày cúng mụ đầy tháng cho bé trai bé gái

Người ta cho rằng khi biết cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì họ sẽ làm vừa lòng các bà Mụ và bà Chúa. Điều này giúp cho quá trình phát triển, lớn lên của bé thông minh, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn về sau này.

Đây là quan niệm đã tồn tại hàng trăm năm ở khắp mọi vùng miền. Tuy không có số liệu nào chứng minh cụ thể được tác dụng của việc này. Nhưng 95% các gia đình đều chọn làm lễ đầy tháng cho trẻ. Họ thừa nhận bản thân cảm thấy yên tâm hơn. Rất kỳ lạ rằng nhiều bé khóc dạ đề còn hết hẳn, ăn ngon, ngủ ngoan và tăng cần đều đặn sau đó.

Vậy cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì mới đầy đủ?

Việc cúng đầy tháng cho bé nhằm mục đích cảm tạ các bà Mụ, bà Chúa, đức Ông, đức Thầy đã nâng đỡ, chở che trong suốt thời gian trẻ chín tháng mười ngày nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, mâm cúng đầy tháng cho bé cần chuẩn bị những lễ vật sau:

Cúng Bà mụ:

  • 12 chén chè nhỏ cùng 3 tô chè lớn, 3 đĩa xôi và Vàng mã (giấy tờ tiền bạc)- người ta còn gọi đây là lộ phí để các bà Mụ có thể về gia đình hưởng lễ cúng đang tổ chức.

Nhiều nơi hiện còn cúng thêm cua và trứng luộc. Bạn nên hỏi kỹ thầy cúng xem có cần không thì chuẩn bị cho kịp kẻo quên sẽ khiến bà Mụ quở trách. Khi cúng bà Mụ không thể thiếu đôi đũa hoa (đôi đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu) vì theo quan niệm của cha ông ta bà Chúa rất thích dùng đôi đũa này.

Quý phụ huynh có thể tham khảo hướng dẫn cách cúng đầy tháng cúng mụ đơn giản cho bé: TẠI ĐÂY

Cúng Đức Ông và ba Đức thầy

Đối với Đức Ông và 3 Đức Thầy, gia đình cần chuẩn bị 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ, 3 chén cháo nhỏ. Đồng thời cần 1 tô cháo lớn và 13 cái bánh tráng nướng để các Ông dùng bữa.

Ngoài ra, gia đình không nên quên chuẩn bị 1 con gà hoặc vịt luộc, 1 mâm hoa quả gồm 05 loại quả khác nhau và 1 mâm cơm (Trong mâm cơm này có đủ cơm, cá, canh, thịt luộc và đồ xào).

Ngoài các lễ vật kể trên thì trà, rượu, hương, đèn, nước, muối, gạo,…rất cần thiết. Gia đình cũng nhớ chuẩn bị trước một đôi đũa vót ngược đầu và có hoa trên đầu đũa. Tương truyền bà Chúa chỉ dùng đũa hoa, nếu không có sẽ khiến bà phật lòng.

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé? Khi bé nhà bạn đầy tháng thì …