0938811914

Thứ Hai , Tháng Mười Hai 5 2022
Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Cúng đầy tháng nên cúng gà hay vịt?

Cúng đầy tháng nên cúng gà hay vịt?

Lễ cúng đầy tháng nên cúng gà hay vịt là đúng theo nghi lễ?

Lễ vật mâm đầy tháng luôn được chuẩn bị chu đáo và đúng nghi lễ tuỳ thuộc vào từng vùng miền. Đầy tháng là dịp để tất cả mọi thành viên trong gia đình sum họp bên nhau và cũng là dịp để tạ ơn các Bà Mụ đã tạo ra hình hành cho bé, đã che chở bảo vệ cho hai mẹ con được “mẹ tròn con vuông”. Và cũng chính là dịp để thông báo đến họ hàng, hàng xóm về thành viên mới trong gia đinh đã tròn 1 tháng tuổi. Các bậc cha mẹ mong muốn tất cả mọi người sẽ yêu quý và che chở cho bé.

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái
Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé

Tại sao phải làm lễ đầy tháng cho bé:

Mỗi đứa bé được sinh ra đều là báu vật của cha mẹ. Do đó, sự chào đời và khoẻ mạnh của bé là niềm hạnh phúc của gia đình. Đầy tháng là giai đoạn đầu mà bé trải qua sau khi rời xa bụng mẹ để đến với thế giới bên ngoài. Để trải qua giai đoạn này, ngoài sự chăm sóc chu đáo của gia đình, còn nhờ sự che chở của các vị thần linh, thể hiện sự biết ơn của bậc cha mẹ trước sự bảo vệ của các vị Thần, cụ thể là 12 Bà Mụ, Bà Chúa và Đức Ông. Đây cũng chính là truyền thống là nét đẹp cần được giữ gìn và phát huy trong văn hoá truyền thống của người dẫn Việt Nam.

Các Bà Mụ và Bà Chúa Thiên Thai là những vị thần có nhiệm vụ trông coi và đảm nhận các chức năng chăm sóc, bảo vệ mỗi đứa trả. Khi mỗi đứa trẻ đầy tháng hay đầy năm… các bậc phụ huynh thường tổ chức lễ tạ ơn.

Cúng đầy tháng cho bé nên cúng gà hay vịt:

Tuỳ theo phong tục của từng vùng miền nên lễ cúng đầy tháng cúng gà hay vịt đều được. Gà hay vịt đều được sử dụng trong mâm lễ cúng đầy tháng hoặc thôi nôi, tuỳ vào sở thích và phong tục địa phương mà có sự lựa chọn phù hợp. Các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé gồm:

  • 12 dĩa xôi nhỏ – 1 dĩa xôi lớn
  • 12 chén chè nhỏ – 1 tô chè lớn (Đối với bé gái là chè trôi nước, bé trai là chè đậu trắng)
  • 1 con gà hoặc vịt luộc ( lưu ý nên là gà trống)
  • Hoa
  • Mâm ngũ quả
  • ….

 Để tìm hiểu kỹ hơn các lễ vật thì các bậc phụ có thể tham khảo bài viết sau đây: Mâm cúng đầy tháng đơn giản cho bé gồm những gì?

 

Gà trống mồng lễ đầy tháng cho bé
Gà trống mồng lễ đầy tháng cho bé

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng đầy tháng thì mâm lễ sẽ được trình bày theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”, lễ vật sẽ được đặt cân đối dọc 2 bên hoặc ở giữa mâm cúng. Sau đó thì cha hoặc mẹ sẽ thắp nhang, khấn vái

Tìm hiểu bài khấn cúng đầy tháng cho bé: TẠI ĐÂY

Cầu mong cho bé lớn lên được bình yên, hạnh phúc, lễ phép và ngoan ngoãn.

Qua bài viết trên Xôi Chè Cô Hồng xin có nhận xét sau đây: Dù có nhiều sự khác biệt trong mâm cúng của từng vùng miền, tuy nhiên điều đó vẫn không ảnh hưởng đến các lễ vật cơ bản và trong lễ cúng đầy tháng gà hay vịt đều được cả. Mong rằng những chút ít kinh nghiệm của Cô Hồng cung cấp sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu được những lễ vật trong lễ đầy tháng. Còn những điều thắc mắc nào thì hãy comment Xôi Chè Cô Hồng sẽ giải đáp giúp các bậc cha mẹ nhé.Chúc các bé và các bậc cha mẹ thật nhiều sức khoẻ và nhiều điều may mắn

5/5 (1 Review)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé? Khi bé nhà bạn đầy tháng thì …