0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Cúng đầy tháng có cần đúng ngày hay không?

Cúng đầy tháng có cần đúng ngày hay không?

Cúng đầy tháng có cần đúng ngày?

Cúng đầy tháng là nghi thức truyền thống nét văn hóa của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay, lúc bé vừa tròn một tháng tuổi. Sau khi đứa bé được ra đời và để khẳng định sự tồn tại và vai trò của thành viên mới trong gia đình.Vậy cúng đầy tháng có cần đúng ngày không? Hãy cùng Xôi Chè Cô Hồng trả lời thắc mắc này nhé.

Lễ cúng đầy tháng sẽ được bố mẹ bé tổ chức sớm hơn 2 ngày đối với bé gái và sớm hơn 1 ngày đối với bé trai và sẽ thường được tính theo âm lịch. Quý phụ huynh có thể tham khảo bài viết sau đây để biết chính xác hơn cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai bé gái đúng nhất nhé!

Xem thêm bài viết: Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Theo ông bà xưa thì lễ đầy tháng cực kỳ quan trọng, lễ cúng để tạ ơn 12 bà Mụ và cầu mong cho con luôn khỏe mạnh, lớn nhanh và thành công sau này. Trong lễ cúng đầy tháng ngoài việc chuẩn bị đồ cúng gia tiên và đãi họ hàng thì còn phải  chuẩn bị mâm cúng đầy tháng với đầy đủ các lễ vật.

Cúng đầy tháng thôi nôi lúc mấy giờ là đúng theo phong thủy?
Cúng đầy tháng thôi nôi lúc mấy giờ là đúng theo phong thủy? >> Xem Ngay

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé

Lễ cúng đầy tháng là để cảm tạ gia tiên tiền tổ đã phù hộ, độ trị để gia đình với 1 người con trai nối dõi tông đường. Lễ cúng này cũng là dịp để người thân thông báo về sự có mặt của 1 thành viên mới trong gia đình,cha mẹ cầu mong các vị Thần che chở, nâng niu , phù hộ cho đứa trẻ mau ăn chóng lớn, phát triển khoẻ mạnh. Tại một số các vùng miền khác, người ta còn làm cho lễ khai hoa, để giúp bé biết nói nhanh hơn. Nếu cha mẹ nào chưa biết tục lệ khai hoa cho bé thì có thể đọc qua bài viết thủ tục và lễ vật cúng đầy tháng đơn giản cho bé: TẠI ĐÂY

Lễ vật mâm cúng đầy tháng gồm những gì?

Theo tín ngưỡng dân gian từ lúc bé trong bụng mẹ và đến lúc bé sinh ra là được 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa chăm sóc, do đó trong mâm cúng phải đủ  12 chén chè nhỏ, 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, và 1 xôi lớn, một chè lớn, một cháo lớn. Ngoài ra còn có các lễ vật  để cúng Đức Ông và 3  Đức Thầy : trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, nước, giấy cúng, tràu tem cánh phượng…. Cùng những lễ phẩm này thì còn có thêm chén, đũa, muỗng và  1 đôi đũa hoa vì theo quan niệm thì Bà chúa chỉ thích sử dụng đũa này.

Cúng đầy tháng có cần đúng ngày hay không?

Như vậy một đứa bé ra đời là một vui mừng và niềm hạnh phúc lớn bố mẹ và muốn bé khỏe mạnh thông minh và được phù hồ thì cần phải cúng đầy tháng đúng và đủ ngày. 

3/5 (1 Review)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé? Khi bé nhà bạn đầy tháng thì …