0938811914

Home / Chưa được phân loại / Cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản gồm những gì?

Cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản gồm những gì?

Theo dân gian lưu truyền, mỗi đứa bé từ trong bụng mẹ đến khi được sinh đều được bảo vệ và che chở bởi 12 bà mụ và 3 đức ông. Do đó, khi con tròn 1 tháng, ông bà bố mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng nhằm bày tỏ lòng biết ơn đến các chư vị thần linh và cầu mong con mình được các vị thần phù hộ, lớn lên khỏe mạnh. Đồng thời,  đánh dấu bước ngoặc đầu tiên của con trong cuộc đời.

Vậy bố mẹ cần chuẩn bị những gì để cúng đầy tháng cho con? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách chuẩn bị cúng đầy tháng cho bé gái một cách đơn giản nhất! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái là gì? Tại sao cha mẹ nhất định phải cúng đầy tháng cho bé gái? 

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức đã được duy trì từ xa xưa trong văn hóa người Việt, được tổ chức khi bé gái vừa tròn 1 tháng. Lễ cúng là một ngày lễ quan trọng mang ý nghĩa thông báo đến sự có mặt của bé gái trong cuộc đời này và với gia tiên, dòng họ. Hay hơn hết là bày tỏ lòng biết ơn đến 12 mụ bà và 3 đức ông đã bảo vệ và che chở cho bé gái từ lúc còn trong bụng mẹ đến khi được sinh ra. 

Dân gian lưu truyền rằng, từ khi đứa bé hình thành trong bụng mẹ cho đến ngày được sinh ra, đứa bé sẽ được che chở và bảo vệ bởi 12 mụ bà và 3 đức thầy. 12 đức bà với 12 nhiệm vụ thiêng liêng trong việc sinh nở giáo dưỡng khác nhau:

 • Mụ bà Trần Tứ Nương: coi sóc việc sinh nở (chú sanh)
 • Mụ bà Vạn Tứ Nương: coi việc thai nghén (chuyển sanh)
 • Mụ bà Lâm Cửu Nương: coi việc thụ thai 
 • Mụ bà Lưu Thất Nương: nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.
 • Mụ bà Lâm Nhất Nương: coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
 • Mụ bà Lý Đại Nương: coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
 • Mụ bà Hứa Đại Nương: coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
 • Mụ bà Cao Tứ Nương: coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương: coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
 • Mụ bà Mã Ngũ Nương: coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương: coi việc giữ trẻ (bảo tử)
 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương: coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

3 vị đức thầy bao gồm: Thánh sư, tổ sư và tiên sư có nhiệm vụ truyền dạy nghề nghiệp. Chính vì vậy,  khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm; ông bà, bố mẹ phải tổ chức lễ cúng để bày tỏ lòng biết ơn đối với 12 bà mụ và 3 đức ông, cầu mong các vị phụ bộ và ban phước lành cho đứa bé được lớn lên mạnh khỏe.

Vậy không cúng đầy tháng có sao không? 

Có nhiều cặp vợ chồng trẻ thắc mắc không biết có nhất thiết phải cúng đầy tháng cho con hay không. Về vấn đề này thì cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng việc cúng đầy tháng với đầy đủ nghi thức là bắt buộc, một số khác lại cho rằng chỉ cần cúng một mâm cơm đơn giản tỏ lòng thành và thông báo sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình là được. 

Dù vậy, do phong tục đã được truyền lại nhiều đời, đa phần các gia đình Việt gần như rất chú trọng vào ngày này. Lễ cúng đầy tháng cũng giống như cột mốc đánh dấu bước ngoặc đầu tiên trong cuộc đời của bé. Chính vì thế, đa phần các cặp bố mẹ thường tổ chức ngày này với đầy đủ nghi thức như một sự biết ơn các vị thần linh đã che chở cho con cái của họ. 

Nên tổ chức cúng đầy tháng ở đâu?

Nhiều gia đình cũng có những thắc mắc về việc nên tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái bên nhà nội hay nhà ngoại. Thực chất, vị trí cúng đầy tháng không bắt buộc phải cúng ở đâu, quan trọng ở chỗ lễ cúng được thực hiện đầy đủ các nghi thức quan trọng, miễn sao phù hợp với điều kiện sức khỏe của mẹ và bé.

Chọn giờ cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào?

Theo dân gian, ông bà cha mẹ nên tìm hiểu và chọn làm lễ cúng ở những khung giờ hoàng đạo liên quan trong ngày và những giờ chính xác với tuổi bé. Đặc biệt  là nên tìm hiểu kỹ các tuổi xung khắc hoặc không hợp, để tránh những xung khắc có thể gây ra.

Liên hệ: 093 88 11 914 Thầy Hiếu Để Được Tư Vấn 

Ngày làm lễ cúng đầy tháng được tính theo âm lịch. Theo tục lệ, việc chọn ngày cúng cho con được áp dụng theo nguyên tắc “Nam sụt một, Nữ sụt hai”. Có nghĩa là, nếu như ngày sinh là ngày 20/1 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng cho bé gái là 18/2 âm lịch, còn ngày cúng cho bé trai là 19/2 âm lịch.

Cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản cần chuẩn bị gì?
Mỗi vùng miền, phong tục sẽ có cách bày mâm lễ khác nhau, nhưng nhìn chung, mỗi mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái sẽ gồm có:

 • Xôi gấc
 • Chè viên (chè trôi nước)
 • Gà trống hoặc vịt luộc (cúng chay không cần)
 • Hoa tươi
 • Trà, rượu
 • Bộ giấy cúng bà mụ
 • Tiền vàng mã
 • Trái cây tươi
 • Trầu têm cánh phượng
 • Đèn cầy
 • ….

Ngoài ra, có thể cúng thêm heo quay, bánh kẹo, nước ngọt… 

Có thể thấy, mâm cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai là giống nhau, chỉ khác là đối với bé gái thì sử dụng chè trôi nước, còn lễ bé trai dùng chè đậu trắng/ đậu đỏ.

Lý giải cho nguồn gốc của sự khác nhau này như sau: 

 • Chè đậu trắng tượng trưng cho sự rắn rỏi, cứng cáp. Cúng chè đậu trắng thay cho sự thành kính của gia đình, cầu mong bé trai được lớn lên khỏe mạnh, vững chãi, đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp.
 • Chè trôi nước tượng trưng cho sự ngọt ngào và bình yên. Nó cũng tượng trưng cho cuộc đời bé gái sẽ được hanh thông, suôn sẻ và có được một mối lương duyên tốt đẹp khi trưởng thành. Là sự bày tỏ lời cầu mong của bố mẹ cho bé gái lớn lên có sắc vóc mềm mại như chè trôi nước, ngọt ngào như vị chè. Tuy giản dị nhưng ăn vào nhớ mãi.

Văn khấn cúng Mụ trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái 

Bên cạnh việc chú trọng cách bày trí mâm cúng, gia đình cũng phải đọc văn khấn cúng Mụ chuẩn nhằm ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn các vị Thần, Phật, gia tiên đã bảo vệ, che chở để bé gái được chào đời, trực tiếp là 12 bà Mụ đã phụ trách trông coi việc sinh nở giáo dưỡng.

Một bài văn khấn chuẩn bao gồm những nội dung sau (gia đình nên lưu lại và in ra để lễ cúng đầy tháng khấn cho bé):

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm ……dương lịch nhằm ngày….. tháng…. năm……. là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ……… tháng………năm……. dương lịch nhằm ngày…… tháng….. năm…… lúc …..giờ…..phút được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Tiếp đó, gia đình sẽ thực hiện nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Cháu bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Kế đó, ẵm đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Đồng thời, cũng trong nghi thức này, người khấn sẽ cầu khấn thành tâm cầu những điều tốt đẹp cho bé gái như lớn lên được khỏe mạnh, sống bình yên, xinh đẹp, giỏi giang… Những lời cầu khấn nhất định phải có sự riêng biệt và chân thành, không được qua loa cho có.

Cúng đầy tháng cho bé gái nên chưng hoa gì?

Nhắc đến việc bày vị mâm cúng thì nhất định không thể thiếu yếu tố hoa tươi. Hoa tươi tượng trưng cho nguồn sinh khí dồi dào, đồng thời thể hiện các ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho bé gái. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết lựa chọn các loại hoa có ý nghĩa phong thủy phù hợp trong ngày lễ đầy tháng cho bé gái. Dưới đây là 3 loại hoa phong thủy tốt bạn nên mua chưng trong lễ cúng đầy tháng cho con:

Hoa hồng 

Trong phong thủy, hoa hồng tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc. Chính vì vậy, đây cũng là loài hoa được rất nhiều người yêu thích sử dụng để chưng trong hầu hết các buổi lễ quan trọng hoặc dành làm quà tặng cho nhau. Mỗi một loại hoa hồng sẽ mang một ý nghĩa khác nhau:

 • Hoa hồng xanh: tượng trưng cho sự phát triển và khát vọng
 • Hoa hồng đỏ: tượng trưng cho sự chân thành và mạnh mẽ
 • Hoa hồng vàng:  tượng trưng cho  niềm vui, sự ấm áp và khơi gợi sự sáng tạo
 • Hoa hồng tím: tượng trưng cho sự say mê và vẻ đẹp quyến rũ của người con gái
 • Hoa hồng phấn:  màu sắc hài hòa thể hiện sự nhiệt tình cùng niềm hạnh phúc.

Hoa đồng tiền 

Hoa đồng tiền tượng trưng cho sự hạnh phúc, mang ý nghĩa  vẻ đẹp và sự diệu kỳ. Chưng hoa đồng tiền trong lễ cúng đầy tháng thể hiện cho sự cầu mong bé gái lớn lên sẽ luôn được hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. 

Hoa đồng tiền có nhiều màu sắc, mỗi loại hoa đồng tiền lại có một ý nghĩa tượng trưng khác nhau: 

 • Hoa đồng tiền trắng: tượng trưng cho sự trong trắng tinh khiết
 • Hoa đồng tiền đỏ: tượng trưng cho tình yêu thắm đượm
 • Hoa đồng tiền vàng: tượng trưng cho niềm hạnh phúc
 • Hoa đồng tiền hồng: tượng trưng cho sự ca ngợi khích lệ

Hoa ly

Hoa ly (Lily) hay còn gọi là hoa huệ tây, hoa bách hợp. Nếu như hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, hoa đồng tiền tượng trưng cho sự hạnh phúc thì hoa ly lại được biết đến như một loài hoa của sự quý phái và thanh cao. Hoa ly không những tượng trưng cho sắc đẹp, đức hạnh mà còn là sự kiêu hãnh và cả tình yêu cao thượng, chung thủy. 

Mỗi loài hoa ly mang một ý nghĩa biểu tượng khác nhau:

 • Hoa ly trắng: Tượng trưng cho sự trinh trắng, chung thủy và cao thượng. Ngoài ra, hoa ly trắng còn tượng trưng cho sự cao quý và thịnh vượng
 • Hoa ly cam: Biểu trưng cho sự giàu sang và lòng kiêu hãnh.
 • Hoa ly vàng: Tượng trưng cho sự biết ơn, vui vẻ.
 • Hoa ly hồng: tượng trưng cho sự ngây thơ, trẻ trung, giàu sức sống.

Hoa cát tường 

Cũng giống như hoa hồng, Hoa cát tường cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho  tình yêu. Tuy nhiên, ý nghĩa tình yêu ở loài hoa này không mãnh liệt như hoa hồng mà lại rất đằm thắm và dịu dàng. 

Ở hoa cát tường, người ta nhìn thấy sự mỏng manh, dịu dàng. Cánh hoa mềm, màu sắc nhẹ nhàng, bộc lộ nên sự yếu đuối cần được bảo vệ. Tuy ngoại hình mỏng manh là thế, song sức sống của loài hoa này lại vô cùng mạnh mẽ. Cũng giống như hình ảnh người con gái mềm yếu cần một bờ vai tựa vào nhưng lại quyết đoán, độc lập và biết tự đứng lên bảo vệ mình khi cần. 

Không chỉ mang ý nghĩa cho tình yêu, loài hoa này cũng tượng trưng cho sự may mắn. Chính vì thế, hoa cát tường thường được lựa chọn chưng vào ngày lễ cúng đầy tháng của bé gái như một loài linh hoa, bày tỏ sự cầu mong cho cuộc sống đủ đầy, may mắn và hạnh phúc cho bé gái, sẽ luôn được che chở và yêu thương. 

Đồ cúng đầy tháng cho bé gái nên mua ở đâu?

Cúng đầy tháng cho con là tập tục rất quan trọng trong mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, để chuẩn bị đầy đủ mâm cúng trong lễ cúng đầy tháng chuẩn theo đúng phong tục người Việt phải mất rất nhiều thời gian, do vậy bạn có thể sử dụng dịch vụ chuẩn bị đồ cúng của chúng tôi: 

Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã có được kiến thức làm sao để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái một cách đơn giản và đầy đủ nhất, mà vẫn giúp tiết kiệm thời gian & chi phí cho gia đình. 

Tổ chức một lễ cúng đầy tháng chu đáo, mâm lễ đầy đủ cũng chính là sự biết ơn và lời thành kính của gia đình đến các vị chư tiên đã bảo vệ và che chở con trưởng thành khỏe mạnh, mang đến những điều nguyện ước cho con có một tương lai tốt đẹp. 

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Chào tất cả mọi người!

Chúc mừng đến với WordPress. Đây là bài viết đầu tiên của bạn. Hãy chỉnh …