0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Cúng đầy tháng 12 hay 13 Bà Mụ là chính xác nhất?

Cúng đầy tháng 12 hay 13 Bà Mụ là chính xác nhất?

Cúng đầy tháng 12 hay 13 Bà Mụ: Ý nghĩa và Nguồn Gốc:

Nhiều người thắc mắc cúng đầy tháng 12 hay 13 Bà Mụ là chính xác nhất? Xôi Chè Cô Hồng xin trả lời là khi làm lễ cúng đầy tháng hay còn gọi là Cúng Mụ là nghi lễ nhằm tạ ơn 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa. Lễ cúng Mụ từ lâu đã được xem là nghi thức không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Lễ cúng được tổ chức nhiều lần là khi bé được tròn 1 tháng tuổi hoặc 1 năm tuổi (lễ thôi nôi).

Nguồn gốc 12 Bà Mụ và Bà chúa Đầu Thai:

Trong sách Bắc bộ lục có nói: Tục Lĩnh Nam nhà giàu đẻ con được ba ngày, hoặc đầy tháng, thì tắm cho con, làm một bữa tiệc gọi là “đoàn du phạn” (nghĩa là bữa cơm tròn trặn trơn tru). Vân đài loại ngữ của Lê Quý Đôn viết: Tục nước ta, đẻ con được ba ngày, làm mâm cơm cúng Mụ. Đến hôm đầy tháng, hôm một trăm ngày, hôm đầy tuổi tôi, đều có làm cỗ cúng gia tiên, bầy tiệc ăn mừng. Bà con, người quen thuộc, dùng thơ, câu đối, đồ chơi, đồ quần áo trẻ để mừng nhau. Mà nhất là tiệc một trăm ngày là tiệc đầy tuổi tôi to hơn cả. Học giả Phan Kế Bính còn cho rằng ở thành phố Hà Nội hiện nay thì đẻ con ra đầy cữ, đầy tháng, đầy tuổi tôi, mới làm lễ cúng Mụ.

Gian thờ Kim Hoa Thánh Mẫu, 12 Bà Mụ ( Hình ảnh chùa Ngọc Hoàng quận 1, TP HCM)
Gian thờ Kim Hoa Thánh Mẫu, 12 Bà Mụ ( Hình ảnh chùa Ngọc Hoàng quận 1, TP HCM)

Theo quan niệm dân gian của cộng đồng người Việt, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng) hay đầy năm thì bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày tiệc cúng Mụ để tạ ơn các bà Mụ và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

Tục thờ cúng 12 bà Mụ là tín ngưỡng người Việt tiếp thu từ Trung Hoa. Theo truyền thuyết, lệ tục này có từ lâu đời và đã từng được giải nghĩa trong tác phẩm Phong thần diễn nghĩa. Theo truyện, Khương Tử Nha phụng chỉ Ngọc Đế phong cho ba vị tiên đảo là Vân Tiêu, Quỳnh Tiêu và Bích Tiêu, môn đồ của Quy Linh Thánh Mẫu, nắm giữ “hỗn nguyên kim đẩu”. Đời người trước sau đều chuyển kiếp từ cái “kim đẩu” này. Vân Tiêu, Quỳnh Tiêu, Bích Tiêu gọi chung là “Tam Cô”, hay “Chú Sinh Nương Nương”. Chú Sinh Nương Nương còn gọi là Thụ Tử Thần (thần ban con), và có 12 bà chị (“thập nhị thư bà” hay “thập nhị bảo mẫu”, “thập nhị đình nữ”). Thập nhị thư bà với những tư thế khác nhau, tượng hình người phụ nữ bồng con, cầm tay con dắt, cho con bú v.v..

Theo sách Đài Bắc thị tuế thời ký, tại Từ Hựu Cung Sơn ở Đài Bắc lại phối tự cung phụng tới 13 bà mẹ sanh, thêm một bà Đỗ Ngọc Nương chuyên đỡ đẻ (tiếp sanh).

“Trích nguồn:https://vi.wikipedia.org/”

Ý nghĩa lễ cúng Mụ:

Các Bà Mụ được mọi người biết đến trong các truyền thuyết và kể lại trong văn hoá dân gian. Đây được xem là những vị Tiên Nương có trách nhiệm nắn tạo nên hình hài của đứa bé khi được lệnh đầu thai. Mỗi người sẽ có nhiệm vụ khác nhau trong quá trình hình thành và tạo nên cũng như chăm sóc cả người mẹ và đứa bé. 12 Bà Mụ và Bà Chúa:

 • Bà Trần Tứ Nương trông coi việc sinh đẻ.
 • Lâm Cửu Nương phụ trách việc thụ thai
 • Lâm Nhất Nương sẽ chăm sóc thai nhi
 • Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén cho bà mẹ
 • Lưu Thất Nương quyết định giới tính hình hài nam nữ cho em bé
 • Lý Đại Nương chăm lo cho quá trình chuyển dạ của thai phụ
 • Hứa Đại Nương chăm lo việc hộ sản
 • Cao Tứ Nương có trách nhiệm chăm sóc bà đẻ trong khoảng thời gian ở cữ
 • Tăng Ngũ Nương chăm trẻ sơ sinh mới lọt lòng
 • Mã Ngũ Nương sẽ ẵm bồng chăm bẵm con trẻ
 • Bà Trúc Ngũ Nương sẽ giữ trẻ
 • Nguyễn Tam Nương lo nhiệm vụ giám sát và trông coi việc sinh đẻ
 • Cuối cùng là Đỗ Ngọc Nương chuyên đỡ đẻ

Xem thêm: Hướng dẫn nghi lễ cúng Mụ và lễ vật cho mâm cúng chu đáo nhất: TÌM HIỂU THÊM

Cúng Mụ là nghi lễ truyền thống và là phong tục dân gian có từ rất lâu đời còn được lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Đây là một nét đẹp văn hoá tâm linh cần được giữ gìn và thực hiện chu đáo của mỗi cha mẹ khi gia đình, người thân, bạn bè, hàng xóm…chào đón thành viên mới trong gia đình.

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé? Khi bé nhà bạn đầy tháng thì …