0938811914

Thứ Hai , Tháng Mười Hai 5 2022
Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé

Chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé

Đồ cúng đầy tháng cho bé

Cúng đầy tháng cho bé là nghi thức vô cùng quan trọng vì nó khẳng định sự có mặt và vai trò của thành viên mới trong gia đình. Lễ cúng đầy tháng được tổ chức khi bé vừa tròn 1 tháng tuổi nhằm giới thiệu bé với họ hàng đồng thời tạ ơn Mụ bà đã nặn, chăm sóc cho bé khi còn trong bụng mẹ cho đến khi chào đời. Vì thế hầu hết các bậc cha mẹ rất cẩn thận trong việc chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé.

Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé trai bé gái

Đồ cúng đầy tháng cho bé đầy đủ

Lễ cúng đầy tháng ngoài việc tổ chức tiệc mặn mời khách đến tham dự để giới thiệu thành viên mới trong gia đình, cha mẹ còn phải chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé dâng lên bà Chúa, 12 bà Mụ, Tam Ông và các vị thần linh.

Lễ vật cúng bà Chúa và Cúng Mụ gồm những món sau:

  • Chè: 12 chén nhỏ + 1 tô lớn. Tùy theo vùng miền chè cúng đầy tháng sẽ khác nhau, người Miền Nam thường cúng chè trôi nước hay chè đậu trắng tùy vào giới tính của bé (bé trai cúng chè đậu trắng bé gái cúng chè trôi nước), người Bắc cúng chè hoa cau còn người Huế cúng chè đậu xanh đánh.
  • Xôi: 12 dĩa nhỏ và 1 dĩa lớn. Xôi cúng thường là xôi gấc, xôi vò, xôi đậu xanh.
  • Cháo trắng: 12 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn.
  • Bánh kẹo: 13 dĩa chọn các loại bánh dành cho trẻ em.
  • Gà luộc
  • Heo quay nguyên con hoặc heo thịt chia làm 13 dĩa.
  • Trầu têm cánh phượng 13 têm
  • Giấy cúng gồm giấy mẹ sanh, hình thế, 13 đôi hài, 13 bộ áo vải
  • Trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, trà rượu nước đầy đủ

Ngoài ra có nhiều tỉnh thành có phong tục cúng Đức ông và Đức thầy (là người sẽ truyền dạy nghệ nghiệp), gia đình có chuẩn bị thêm 1 tô chè lớn, 1 tô cháo lớn, 3 dĩa xôi lớn cúng cúng với những lễ vật đã kể trên.

Nếu gia đình bạn theo đạo Phật có thể tham khảo bài viết : Cúng đầy tháng cho bé theo đạo Phật như thế nào?

Cách sắp mâm cúng đầy tháng đúng cách và thẩm mỹ

Theo quy đinh chính xác, gia đình chia mâm cúng thành 2 mâm: một mâm trên đặt các lễ vật trái cây, hoa, gà… phần chè xôi cúng tam ông, bà Chúa và mâm dưới là 12 bà Mụ. Cách đặt mâm cúng theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức phía Đông đặt bình hoa và phía Tây đặt trái cây, các lễ vật khác.

Thực hiện nghi thức cúng đầy tháng cho bé

Nghi thức thắp hương và cúng bái

Sau khi lễ vật chuẩn bị đầy đủ, sắp lên bàn cúng, bố mẹ hoặc người lớn tuổi trong họ sẽ thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn:

Xem bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé : TẠI ĐÂY

Nghi thức khấn khai hoa

Sau khi thắp hương xong, người chủ lễ bồng bé trên tay, chọn cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp.

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nghi thức đặt tên cho bé

Sauk hi cầu chúc những điều tốt lành đến với đứa bé, người chủ lễ sẽ thực hiện việc xin keo để chọn tên đặt cho bé theo tín ngưỡng dân gian. Gieo 2 đồng tiền nếu một mặt sắp một mặt ngửa chứng tỏ cái tên đó được tổ tiên ưng thuận, nếu 2 mặt đều sắp hoặc đều ngửa thì phải gieo lại, sau 3 lần nếu không được phải chọn tên khác.

Ngày nay mọi người thường đặt tên cho bé trước khi làm thủ tục khai sinh nên tập tục xin keo cũng không còn tồn tại nữa. Tuy nhiên vẫn còn vài gia đình còn giữ như một truyền thống gia tộc.

Hi vong những chia sẻ trên đã giúp các bậc cha mẹ biết được cách chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé nhà mình. Nếu không có thời gian chuẩn bị, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé? Khi bé nhà bạn đầy tháng thì …