0938811914

Thứ Hai , Tháng Mười Hai 5 2022
Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt theo dân gian

Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt theo dân gian

Hướng dẫn cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt theo dân gian truyền thống

Nguồn gốc lễ cúng đầy tháng cho bé

Lễ cúng đầy tháng là một trong những lễ cúng tạ các bà mụ, xuất phát từ tính  ngưỡng dân gian thờ mẫu. Tổ chức đầy tháng cho bé nhằm tạ ơn các Mụ bà đã nặn ra đứa bé, mà còn phù hộ cho “mẹ tròn con vuông”.

Không những thế, tính ngưỡng dân gian ngày xưa, phụ nữ khi sinh con phải ở cử và con chưa đủ tháng không được ra khỏi nhà, tránh tiếp xúc với mọi người. Vì vậy ngày cúng đầy tháng cho bé cũng là ngày đầu tiên dòng họ bên nội, bên ngoại, hàng xóm đến thăm hỏi, được biết đến cháu mình, cũng như là chứng nhận cho cả xã hội về sự tồn tại của một con người mới, để được chúc tụng, nâng nui, để mọi người cưu mang, che chở, dạy dỗ.

Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt
Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt

Cách tính ngày cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt cho bé

Sau một tháng bé được sinh ra đời sẽ được bốt mẹ tổ chức lễ đầy tháng, mục đích để ăn mừng và là nghi thức chào đón, giới thiệu thành viên chính thức của gia đình. Ông bà từ xưa đã tính ngày đầy tháng cho bé tùy vào giới tính dựa theo âm lịch (lịch ta).

Hướng dẫn cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai bé gái: Nếu bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, ngày tổ chức cúng đầy tháng sẽ lùi lại 2 ngày; nếu bé trai thì tổ chức lùi lại 1 ngày.

Ví dụ: Bé sinh vào ngày 20/06 âm lịch, nếu bé gái sẽ cúng vào ngày 18/06 âm lịch, còn nếu bé trai cúng vào ngày 19/06 âm lịch.

Vào ngày cúng đầy tháng cho bé, bố mẹ ngoài tổ chức tiệc chiêu đãi mọi người còn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng đầy đủ lễ vật để thể hiện sự tôn kính đến các Mụ bà, Đức ông, gia tiên, các vị thần linh…

Nếu như quý phụ huynh quên mất hoặc lỡ qua ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé “Cúng đầy tháng có cần đúng ngày hay không?”

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé đầy đủ

Theo quan niệm dân gian phổ biến, em bé được sinh ra khỏe mạnh, đầy đủ là nhờ 1 bà Chúa và 12 bà Mụ. Trong đó bà Chúa là người có quyền năng cao nhất, còn 12 bà Mụ là nhiệm vụ nặn ra hình hài, mỗi bà chịu trách nhiệm một bộ phận. Vì vậy, khi bố mẹ chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé phải đủ những thứ sau:

Lễ vật cúng 12 bà Mụ gồm:

 • 12 chén chè nhỏ: chè trôi nước nếu bé gái, chè đậu trắng nếu bé trai
 • 12 dĩa xôi nhỏ thường cúng xôi gấc, xôi đậu xanh
 • 12 chén cháo nhỏ: nên cúng cháo trắng
 • 12 ly nước lọc
 • Trầu cau
 • Giấy tiền, quần áo, giầy
 • Thịt heo quay chia làm 12 dĩa có kèm theo bánh hỏi
 • Các loại bánh kẹo trẻ con thích xếp thành 12 dĩa

Lễ vật cúng bà Chúa gồm:

 • Bình hoa đẹp: hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa hồng
 • Trà rược nước, gạo muối
 • 1 tô chè lớn
 • 1 dĩa xôi lớn
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 dĩa heo quay
 • 1 dĩa bánh kẹo

 Tham khảo chi tiết từng lễ vật và cách chuẩn bị lễ vật: TẠI ĐÂY

Tùy vào phong tục từng vùng miền, mà lễ cúng đầy tháng cho bé có thêm mâm cúng Đức ông và 3 Đức thầy (là những người truyền dạy nghề nghiệp). Lễ vật cúng thường gồm: 1 dĩa trái cây, bình hoa, con gà luộc, 1 tô chè lớn, 3 dĩa xôi lớn, trầu cau, có thể có thêm heo quay…

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé đúng cách

Sau khi lễ vật được chuẩn bị đầy đủ, gia đình sắp xếp mâm cúng ở giữa nhà (trong nhà), bố mẹ hoặc ông bà nôi, ông bà ngoại là người đứng cúng.

Nghi lễ cúng đầy tháng thường diễn ra vào buổi sáng hoặc buổi chiều sau giờ ngọ và trước khi mặt trời lặn.

Người cúng trịnh trọng thắp hương và đọc bài khấn cúng đầy tháng cung thỉnh thập nhị Mụ bà và Đức ông về trước án chứng minh hưởng thụ lễ vật, phù trợ cho bé được khỏe mạnh, ngoan hiền, học giỏi, gia đình bình an, hạnh phúc.

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé?

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé? Khi bé nhà bạn đầy tháng thì …