0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Thôi Nôi / Cách cúng thôi nôi cho bé miền Nam như thế nào?

Cách cúng thôi nôi cho bé miền Nam như thế nào?

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi cho bé miền Nam đơn giản

Thôi nôi hay còn gọi là nghi lễ mừng bé vừa tròn 1 năm tuổi, kết thúc những ngày tháng nằm nôi để chuyển sang gường. Điều đó có ý nghĩa là bé đã bắt đầu có những bước chập chững và những trải nghiệm mới với tuổi mới. Tuy nhiên, phong tục cúng thôi nôi cho bé trai bé gái miền Nam khác so với phong tục ở miền Bắc và miền Trung. Bạn đang cần chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi cho bé nhưng chưa biết cách thức, lễ vật hay nghi lễ theo phong tục miền Nam? Hãy cùng Xôi Chè Cô Hồng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

Còn bạn là người miền Trung thì hãy tham khảo bài viết sau đây: Lễ cúng thôi nôi của người miền Trung gồm những gì?

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi theo phong tục miền Nam
Hướng dẫn cách cúng thôi nôi theo phong tục miền Nam

Cúng thôi nôi cho bé trai bé gái ở miền Nam lấy ngày âm hay dương:

Theo phong tục truyền thống của cha ông ta từ xưa, xem mặt trăng để làm mốc đo lường thời gian. Chính vì thế, ông cha ta đã lấy lịch âm để thực hiện các nghi lễ thờ cúng, lễ đầy tháng, thôi nôi, lễ tết… Người xưa có câu: “Gái lùi 2, trai lùi 1” có nghĩa là các bậc phụ huynh làm lễ thôi nôi cho bé gái phải lùi 2 ngày, còn bé trai sẽ lùi 1 ngày.

 Nếu các bậc cha mẹ còn thắc mắc chưa biết cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé thì có thể tham khảo chi tiết qua bài viết hướng dẫn cách tính ngày thôi nôi cho bé trai bé gái: TẠI ĐÂY nhé!

Sau khi đã chọn được ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé, các bậc cha mẹ sẽ tự hỏi “Lễ vật cúng thôi nôi miền Nam gồm những gì?”. Xôi Chè Cô Hồng sẽ gợi ý cho bạn một số lễ vật cần thiết:

  • 1 con gà trống (Cháo, gỏi)
  • 12 đĩa xôi – 1 đĩa xôi lớn
  • 12 chèn chè – 1 chén chè lớn ( bé trai là chè đậu trắng, bé gái là chè trôi nước)
  • Bộ tam sên ( theo phong tục người miền Nam)
  • Ngũ Quả
  • Trầu têm cánh phượng
  • Giấy cúng – 1 bộ hình thế ghi rõ họ tên bé, địa chỉ, ngày sinh để đốt giải hạn cho bé
  • Heo quay – bánh hỏi (Tuỳ thuộc vào kinh tế gia đình mà có thể có hoặc không)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho mâm cúng, thì bố mẹ bắt đầu đọc bài khấn cúng thôi nôi. Thông thường thì các gia đình thường chọn người lớn tuổi, cha hoặc mẹ của bé đọc bài khấn cho con : Tham khảo ngay bài khấn cúng thôi nôi đơn giản dành cho bé: XEM NGAY BÀI KHẤN

Sau khi khấn xong, có thể bế bé cùng cúi lạy 3 vái trước tổ tiên, sau đó bé có thể thực hiện nghi thức chọn nghề cho bé bằng việc đặt các vật dụng trong nhà để bé bốc như máy bay, xe, bút, lược, thước, máy tính…

Việc chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi cho bé miền Nam hoàn toàn rất đơn giản. Nhưng những bậc cha mẹ nếu không có thời gian chuẩn bị hay để Xôi Chè Cô Hồng chuẩn bị chu đáo các lễ vật và hướng dẫn nghi thức thật chu đáo nhất dành cho bé nha.

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Lời phát biểu trong tiệc thôi nôi cho bé

Lời phát biểu trong tiệc thôi nôi cho bé

Lời phát biểu trong tiệc thôi nôi đầy tháng cho bé Bài phát biểu mẫu …