0938811914

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Cúng Đầy Tháng Bé Trai / Cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản nhất

Cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản nhất

Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Lễ đầy tháng là nét văn hoá đẹp được cha ông ta lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nghi lễ cúng đầy tháng bé trai sẽ có chút khác biệt so với bé gái. Hãy cùng Xôi Chè Cô Hồng tham khảo ngay sau đây nhé!

Đối với quan niệm truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay, cuộc đời của mỗi người chính thức bắt đầu ngay sau nghi thức cúng đầy tháng và sau đó 1 năm là lễ thôi nôi. Vào lúc đó các bậc cha mẹ sẽ cúng tạ trời đất, tổ tiên và chính thức đặt tên cho bé sơ sinh và cầu nguyện mọi điều phúc lành đến với bé.

Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói
Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng:

Khi nói về nguồn gốc của nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai, ở mỗi nơi sẽ có những câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, đa số là những câu chuyện về các Bà Mụ và Đức Ông, đồng thời nghi lễ khẳng định sự hiện hữu của một thành viên mới của gia đình.

Câu chuyện thường được các mẹ truyền tai nhau là: Mỗi đứa bé sơ sinh đều do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu Thai) hay còn gọi là 12 bà Mụ nặn ra. Mỗi Bà Mụ sẽ có nhiệm vụ nặn ra một bộ phận cho đứa bé như mắt, tay, chân,… xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra. Khi bé vừa trogn 1 tháng và khoẻ mạnh, các bậc cha mẹ phải thực hiện nghi thức cúng cám ơn Bà Mụ và Đức Ông đã phù hộ, giúp mẹ tròn con vuông.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai:

Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ được ghi nhớ theo hai ngày âm lịch và dương lịch. Lịch cúng đầy tháng cho bé trai theo cách truyền thống là âm lịch.

>> Tham khảo chi tiết cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai: TÌM HIỂU THÊM

Tuy nhiên, thời buổi hiện đại hoặc do bận rộn với công việc một số cha mẹ căn cứ vào ngày sinh của con dựa trên lịch dương và làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai theo lịch dương.

Cách cúng đầy tháng bé trai đơn giản nhất:

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản gồm những lễ vật sau đây:

  • 12 chén chè nhỏ – 1 tô chè lớn – Bé trai làm chè đậu trắng
  • 12 dĩa xôi nhỏ – 1 dĩa xôi lớn – Thường là xôi gấc hoặc xôi 3 tầng
  • 1 Con gà trống luộc
  • Ngũ quả
  • Trầu têm cánh phượng
  • Vàng mã – 1 bộ hình thế nam
Lễ vật cúng đầy tháng bé trai
Lễ vật cúng đầy tháng bé trai

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản:

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ.

Bài khấn cúng Mụ, tùy địa phương, câu chữ có thể có dị bản, nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các bà Mụ, thần phật; ngày tháng cúng; tên 2 vợ chồng và tên đứa con là trung tâm của lễ cúng, nơi ở của gia đình; lý do cúng; bày tỏ lòng biết ơn công lao của các bà Mụ và cuối cùng là lời cầu mong các bà độ trì phù hộ.

 Tham khảo ngay bài khấn cúng đầy tháng cho bé trai: TẠI ĐÂY

Trên đây là cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản nhất cho các bậc phụ huynh. Tuỳ theo từng vùng miền khác nhau, điều kiện kinh tế, thời gian, các bạn có thể chọn cách cúng đầy tháng phù hợp nhất cho mình nhé.

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Xôi chè cúng đầy tháng bé trai

Mâm cúng đầy tháng chay cho bé trai như thế nào?

Mâm cúng đầy tháng chay cho bé trai theo phong tục dân gian Mỗi đứa …