0977.342.877

Home / Dịch Vụ Đồ Cúng / Cúng Đầy Tháng / Mâm cúng đầy tháng đơn giản cho bé gồm những gì?

Mâm cúng đầy tháng đơn giản cho bé gồm những gì?

Mỗi chúng ta đều biết rằng khi một thành viên mới trong gia đình được sinh ra thì bố mẹ thường tổ chức một buổi lễ khi bé vừa tròn một tháng đó chính là nghi thức lễ cúng đầy tháng cho bé. Đó là một truyền thống văn hóa có một ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi bé. Hãy cùng Xôi Chè Cô Hồng  tìm hiểu về cách cúng đầy tháng cho con.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai bé gái:

Theo như truyền thống của ông bà ta để tính ngày cúng đầy tháng cho trẻ thì căn cứ vào lịch âm và còn tùy thuộc vào giới tính của trẻ. Nếu là bé gái thì lùi lại 2 ngày còn là bé trai thì lùi lại 1 ngày. Theo như ông bà ta hay có câu nói “Gái lùi 2 trai lùi 1”.

Cúng đầy tháng cho bé như thế nào?
Cúng đầy tháng cho bé như thế nào?

Để cho các bậc phụ huynh dễ hiểu thì Cô Hồng sẽ lấy một ví dụ : Nếu bé sinh ngày 25/5 âm lịch thì bé gái sẽ làm mâm cúng đầy tháng bé gái vào ngày 23/5 âm lịch còn cúng đầy tháng bé trai sẽ là ngày 24/5 âm lịch. Theo một cách thông thường thì khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé vào buổi sáng sớm hoặc trước 17h.

Tuy vậy do có một số bố mẹ do bận công việc hay vẫn chưa biết cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé nên bị lỡ mất ngày thì sẽ làm vào ngày sinh dương lịch của bé.

Xem thêm hướng dẫn và báo giá mâm cúng đầy tháng

Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé trai : TẠI ĐÂY

Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé gái: TẠI ĐÂY

Mâm cúng đầy tháng gồm những gì?

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, khi đứa trẻ được sinh ra sẽ được 12 bà Mụ chăm nom, săn sóc. Do đó, trong lễ đầy tháng ( hay còn gọi là cúng mụ) nhất thiết phải có đủ 12 chén chè nhỏ và 12 xôi nhỏ ( 12 bà mụ) và 1 chén chè lớn 1 dĩa xôi lớn ( Bà Chúa). Ngoài ra, còn có các lễ vật khác để cúng Đức Ông bao gồm: 3 dĩa xôi lớn, 3 chén chè lớn, 3 tô cháo và 1 con vịt luộc. Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, rượu, đèn, nước, hương, gạo, muối, muỗng và một số lễ vật khác tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình cha mẹ.

Cúng đầy tháng cho bé trai
Cúng đầy tháng cho bé trai
Cúng đầy tháng gồm những gì?
Cúng đầy tháng gồm những gì?
Mâm cúng đầy tháng cho bé
Mâm cúng đầy tháng cho bé

Các nghi lễ cúng đầy tháng:

Nghi thức khai hoa:

Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn trong họ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nghi thức đặt tên cho con

Sau khi cầu chúc điều tốt lành đến với đứa trẻ, người chủ lễ sẽ tiếp tục nghi thức Xin Keo. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ.

Ngày nay, khi sinh trẻ ra, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo này cũng không còn tồn tại. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn giữ tục này như một truyền thống gia tộc.

Ngoài ra, theo tục xưa, sau Xin Keo người mẹ cũng phải được làm phép để tẩy uế và kết thúc thời gian ở cữ. Theo đó, mẹ phải bồng trẻ bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần (trai 7 lần, gái 9 lần) và sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, mẹ cố tình làm rơi tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Dù ngày nay, việc tẩy uế cho người mẹ sau sinh đã được coi là hũ tục và không còn tồn tại nhưng chút sót lại của việc đánh rơi tiền từ tục tẩy uế này vẫn còn được duy trì ở số ít gia đình.

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Bài khấn cúng đầy tháng cho bé

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm……

Vợ chồng con là:………..

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là:………………

Chúng con ngụ tại:…………

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên…………sinh ngày ……………được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ bế bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy phước.

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

0/5 (0 Reviews)

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Xôi chè cúng đầy tháng bé trai

Mâm lễ cúng bà mụ trước khi cho bà bầu như thế nào?

Lễ cúng bà mụ trước khi cho bà bầu – Cúng đơm lẻ Thủ tục …