0988.535.607

Home / Phong Tục Tập Quán / Hướng dẫn cách làm bánh ú tro cúng Tết Đoan Ngọ đơn giản

Hướng dẫn cách làm bánh ú tro cúng Tết Đoan Ngọ đơn giản

Cách làm bánh ú tro cúng tết Đoan Ngọ đơn giản

Bánh ú tro, chè trôi nước hay cơm rượu nếp là những thứ không thể thiếu trong mâm cúng tết Đoan Ngọ. Mỗi địa phương sẽ lựa chọn một loại đặc sản để dâng lên bàn thờ cúng gia tiên để tỏ lòng biết ơn cũng như cầu mong may mắn. Nếu chưa biết làm bánh cúng tết Đoan Ngọ bạn phải đọc ngay bài viết này.

Bánh tro hay bánh ú là loại bánh cúng tết Đoan Ngọ không thể thiếu ở cả hai miền Nam Bắc. Tùy vào từng vùng miền mà tên gọi của bánh khác nhau. Nhưng cách làm cũng là từ việc ngâm gạo nếp vào nước tro, sau đó lấy ra vo lại để ráo rồi gói.

Cách làm bánh ú tro cúng tết Đoan Ngọ khá công phu và tỉ mỉ. Mỗi địa phương sẽ có cách gói khác nhau, nhưng quan trọng đó là khi bánh chín, bóc ra phải trong suốt, khi ăn có vị thơm và mát.

Bánh ú tro cúng Tết Đoan Ngọ
Bánh ú tro cúng Tết Đoan Ngọ

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ú tro

– 500g gạo nếp

– ½ bát con đỗ xanh

– Lá tre

– Dây lạt

– Đường, muối, nước tro

Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp phải là loại ngon, hạt mẩy. Sau đó đem vo thật sạch, ngâm vào nước lạnh cho thêm chút muối. Gạo nên ngâm qua đêm khoảng từ 5 – 6 tiếng để nở ra hoàn toàn.

– Đỗ xanh đãi sạch vỏ và rửa sạch, sau đó ngâm 1 – 2 tiếng trước khi gói.

– Lấy một bát con nước tro mua sẵn hòa vào cùng 1 lít nước lọc. Nước tro bạn có thể mua ở các hàng bán đồ khô ở chợ. Sau khoảng 5 – 6 tiếng ngâm gạo, chắt đổ nước đi, đổ nước tro đã pha cùng nước lọc vào ngâm tiếp từ 20 – 22 tiếng. Khi ngâm, bạn hãy thử lấy hạt gạo nếp bóp nhẹ, nếu hạt gạo vỡ ra là đã ngấm đủ nước tro.

– Sau khi ngâm gạo xong, bạn xả gạo qua nước cho sạch, sau đó xóc với muối và để vào rổ cho ráo hết nước.

Cách làm bánh ú tro chi tiết

Sau khi đã xong công đoạn sơ chế nguyên liệu, chúng ta tiến hành bắt tay vào làm bánh.

  • Bước 1: Vớt đỗ xanh đã ngâm cho vào nồi, thêm nước lọc ngập mặt và luộc chín
  • Bước 2: Sau khi đỗ chín, cho 3 thìa cà phê đường vào và dùng muôi gỗ đảo nhanh để hạt đỗ mịn nát ra. Đổ đỗ xanh ra chảo, để lửa nhỏ sau đó tiếp tục đảo đều cho đến khi đỗ hơi se khô lại thì tắt bếp, để nguội. Sau khi nguội thì vo thành từng viên tròn nhỏ để làm nhân bánh.
  • Bước 3: Sau khi rửa sạch lá tre, cho vào nồi chần sơ để lá mềm sẽ dễ gói hơn.
  • Bước 4: Lấy gạo và đỗ xanh ra để chuẩn bị gói bánh. Xếp 2 lá tre lên nhau sao cho 2 lá hơi lệch nhau 1 chút. Sau đó cuộn đầu lá thành hình cái phễu, phần dưới đuôi lá phải kín chặt để gạo không rơi ra.
  • Bước 5: Lá sau khi gói thành hình phễu thì đổ khoảng 2 muỗng gạo nếp vào trước, cho nhân đỗ xanh vào và múc tiếp gạo nếp đổ vào đến khi che phủ hết đỗ xanh là được, lấy thìa nén chặt. Tùy vào lá tre to hay nhỏ mà bạn cho lượng gạo phù hợp.
  • Bước 6: Gấp phần lá vào cho thật kín và gói lại bằng chỉ. Làm như vậy cho đến khi hết gạo.
  • Bước 7: Lấy nồi đủ to để luộc hết chỗ bánh, cho nước ngập mặt bánh, chờ nước sôi thì thả bánh vào luộc chín.

Thời gian chín khoảng 1,5 – 2 tiếng tùy theo kích thước nhỏ hay lớn của bánh. Sau khi bánh chín lập tức lấy ra xả qua nước lạnh và bỏ vào rổ để ráo nước là được.

Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình, bạn nên gia giảm đường và muối cho phù hợp. Nếu trong quá trình luộc bánh mà bị cạn nước, bạn hãy chế thêm nước sôi. Tuyệt đối không nên chế nước lạnh vì như vậy sẽ khiến hạt gạo dễ bị sượng.

Với công thức làm bánh ú tro trên đây hy vọng rằng bạn đã có thể tự tin chuẩn bị bánh cúng tết Đoan Ngọ cho mâm cúng sắp tới đây của gia đình. Các bạn thắc mắc bài văn khấn cho ngày cúng Tết Đoan Ngọ có thể tham khảo bài viết này nha: Xem Ngay

About xoichecohong123

Xôi Chè Cô Hồng chuyên nhận đặt xôi chè cúng - Nhận đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trai bé gái trọn gói và các lễ cúng khác. Liên hệ để tư vấn: 0977.342.877 Cô Hồng - 0988.535.607 Chú Hoá

Kiểm Tra

Đốt nhang 2 dài 1 ngắn có ý nghĩa gì?

Đốt nhang 2 ngắn 1 dài là điềm lành hay dữ?

Đốt nhang 2 ngắn 1 dài là điềm lành hay dữ cho gia chủ? Mọi …